January 13, 2013

chiếc tách và cà phê

Một nhóm bạn học nay thành đạt rủ nhau về thăm thầy cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu kể lể, than phiền về những sức ép trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nghe vậy, người thầy vào bếp lấy cà phê mời học trò cũ của mình. Ông đem ra rất nhiều những chiếc tách khác loại: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thủy tinh, chiếc thì bằng pha lê, một vài chiếc trông rất đơn sơ, vài chiếc đắt tiền, vài chiếc khác lại được chế tác cực kỳ tinh xảo. Người thầy bảo những "người thành đạt" tự chọn tách và rót cà phê cho mình.

Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, người thầy đáng kính mới bắt đầu từ tốn:
- Nếu các em chú ý thì sẽ nhận ra điều này: ai cũng chọn những chiếc tách đắt tiền, chẳng ai thèm màng đến những chiếc tách nhựa giá rẻ cả. Có lẽ các em sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn cơn của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.

Các em à, những chiếc tách kia đâu có làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Tất cả những gì các em cần là cà phê chứ không phải là tách. Thế mà thường thì các em chỉ chăm chăm lo kiếm những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.

Hãy suy ngẫm điều này nhé: cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Và những "chiếc tách" này không hề xác định hay ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta.

Đôi khi do cứ mãi để ý vào những "chiếc tách hư danh" mà chúng ta bỏ lỡ việc hưởng thụ cuộc sống.

Món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

-------------------------------------------
Sáng chủ nhật nhận được email của bạn thân gởi cho đường link "Câu chuyện về những chiếc tách cà phê" kèm với chỉ một câu nhắn "sáng nay trời se lạnh, ngồi uống cà phê tự dưng nhớ nàng".
Mình thích câu chuyện này, thích cả những lời bình ở link này nữa. Có một í rút ra mà mình rất tâm đắc, đó là Thượng đế trao cho chúng ta cà phê cuộc sống, để thưởng thức được nó chúng ta cần chiếc tách. Đừng cực đoan cho rằng những chiếc tách không đem lại những giá trị mà nên công bằng rằng nhâm nhi cà phê trong chiếc tách mà chúng ta yêu thích, cảm nhận cà phê sẽ thú vị thêm nhiều. Khi đó câu chuyện của người Thầy sẽ là hãy dung hòa trong cuộc sống, đừng vì quá mệt mỏi khi kiếm tìm chiếc cốc mà quên mất thưởng thức hương vị cà phê :)

7 comments:

 1. Tôi lại nghĩ khác, chỉ là một bài học giáo dục. Còn việc uống cà phê hay uống bia mà bằng cốc nhựa thì không thể ừ được.
  Thực ra thì cái tách đẹp có thể làm cà phê ngon hơn thì sao, người đời còn nói "nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm" nữa mà.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Đỗ: Dạ đúng vậy anh pác. Lana hoàn toàn đồng ý với anh, vậy nên mới dẫn link có những cái còm rất hay. Trong đó có một bạn còn nói rằng vậy thì lấy bát mà uống cà phê cho rồi. hì hì.
   Sơ khởi nhu cầu sống của con người đơn giản thôi, có cà phê đậm đà là đủ hạnh phúc. NHƯNG, có nhu cầu, mơ ước cũng là động lực để người ta vận động và để XH đi lên. Khi sự cảm nhận cao (và sâu sắc hơn) chúng ta sẽ cảm nhận giá trị của cả những chiếc tách.

   Vấn đề là nhìn nhận như vậy ko phải phủ nhận câu chuyện. Nên Lana có viết 'câu chuyện sẽ là dung hòa, đừng vì mệt mỏi đi kiếm tìm chiếc tách đến không còn thưởng thức được cà phê" :)

   Delete
 2. tò mò ai mà nhớ nàng nhiều thế hihi...

  ReplyDelete
 3. Em tò mò quá đi mất cái vụ "nhớ nàng" :P

  Và em cũng có cảm nhận giống bác Đỗ chị à:)

  ReplyDelete
 4. @Titi, Mẹ Mốc Mít: Bật mí nhé, khi trời HN rét cóng thì phương nam se lạnh :)

  ReplyDelete
 5. ai mà sáng sáng uống cafe lướt nét thấy quen quen ta :^/

  ReplyDelete
 6. Cháu thấy câu chuyện ý nghĩa. Nhưng cháu nghĩ, nếu có một chiếc tách đẹp, chất lượng, qua đó cái "cảm" trong thưởng cà phê sẽ khác biệt hơn so với một chiếc tách thông thường. Cháu thích có gì đó phá cách trên chiếc tách, có thể nó sẽ là những bước ngoặc trong đời, làm vị cà phê của ta thêm phần hơn hẳn.
  - Dạo này dưới Nam sẽ lạnh như trên Lâm Đồng vậy cô ơi :) - Tuy chưa quen được lâu nhưng cháu thích lắm! (Lâu quá cháu không ghé nhà cô, vì dày đặt với lịch học)

  ReplyDelete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...