February 13, 2012

Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

Câu chuyện này mình đọc được ở đây, đem về cất giữ và chia sẻ.

Chị là người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, hôm nào cũng vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn.
Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo: Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không? Thưa được ạ, có điều đứa con trai tôi nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi. Ông chủ ân cần: Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé.
Chị mang theo con trai đến. Trên đường nói với nó rằng: Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm giúp việc là như thế nào kia chứ! Vả lại, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích.

Khách khứa đến mỗi lúc một đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng rãi và tráng lệ. Nhiều người tham quan, đi lại, trò chuyện. Chị rất bận, không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng, chị cũng tìm ra được cách: đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh riêng của chủ - đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt 2 chiếc xúc xích vừa mua vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với con: Đây là phòng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Thằng bé nhìn "căn phòng dành cho nó" thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẽ hơn bất cứ nơi nào mà nó từng được chiêm ngưỡng. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát... tự mừng cho mình.

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị, gặp chị đang trong bếp hỏi. Chị trả lời ấp úng: Không biết nó đã chạy đi đằng nào... Ông chủ thấy chị làm thuê có vẻ giấu diếm khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm. Qua phòng vệ sinh, nghe thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa, ngây người: Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là chỗ nào không? Thằng bé hồ hởi: Đây là phòng dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai ngồi đây ăn cùng với cháu cơ!
Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra, ông đã rõ tất cả, bèn nhẹ nhàng ấm áp nói: Con hãy đợi ta nhé. Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông bận tiếp một người khác đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang vào phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự. Thằng bé mở cửa. Ông bước vào: Nào, chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé. Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò rấm rích, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ... Mọi người cũng đã biết. Liên tục có khách đến nhẹ nhàng gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ. Tất cả đều thật chân thành, thân ái!

Nhiều năm tháng qua đi, cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp cao trong xã hội. Và cậu không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều đặc biệt đã ở lại trong lòng người đàn ông đó: Ông chủ nhà năm xưa đã nhân ái và cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào...

22 comments:

 1. Câu chuyện thật cảm động! Một ông chủ đáng học hỏi, kính trọng và xứng đáng là ông chủ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ, và câu chuyện cũng thật đẹp anh nhỉ? có cay cay khóe mắt và cũng có nhiều những ngọt ngào.

   Delete
 2. ước sao có nhiều người trân trọng trẻ con như này :-)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc những comments trong bài này và thấy có những bạn gởi link đi chia sẻ, chị tin điều ước của Titi rất gần với hiện thực Titi ạ.

   Delete
 3. Một điều tuyệt vời của những CON NGƯỜI tuyệt vời!
  Chúc mừng!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biết là bạn sẽ gởi comment vào câu chuyện này. Mến.

   Delete
 4. Một câu chuyện thật ý nghĩa trong ngày SN chị:D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừa nhỉ, thật là khi post bài chị không nghĩ kết nối hai việc đó với nhau :D

   Delete
 5. Chị Lana à, Chuyện này em cũng đã để trong Blog của em và đọc lần nào cũng khóc

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừa, chị cũng vậy,
   "thằng bé âm ư hát... Đây là phòng dành riêng cho cháu dự tiệc đêm..."
   người mẹ, thằng bé, ông chủ...

   Delete
 6. Chuc chi yeu tre them 1 tuoi nhe.

  ReplyDelete
 7. Tuoi moi voi cau chuyen nhan ai, y nghia lam Lana!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biết mẹ Th. sẽ cảm nhận câu chuyện này hết chiều sâu có thể...

   Delete
 8. Ừa, đọc xong thấy sống mũi cay cay.

  ReplyDelete
 9. Đọc cái này ở đâu đó rồi. Đọc lại vẫn xúc động. Anh Khoai ước mình được là ông chủ. Khekhe....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, anh Khoai mà thành chủ thì cũng sẽ là ông chủ như trong câu chuyện này. Lana biết mà.

   Delete
 10. Câu chuyện xúc động quá.
  Khi còn có những tấm lòng như thế này trên vũ trụ này, cuộc sống còn vẫn đáng yêu, Lana nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừa đúng Trăng. Lana (và Trăng) cũng đang thấy quanh chúng mình nhiều tấm lòng với những đứa trẻ nghèo ha bạn hiền.
   Thật ấm áp.

   Delete
 11. một câu chuyện xúc động , tôi cũng đã 60t lại là một người đàn ông từng trải mà không kìm được những giọt nước mắt xúc động dâng trào ...
  cám ơn bạn đã đưa một bài viết quá hay và đầy tính nhân văn . chúc bạn mọi sự tốt lành , một người có tâm như vậy tôi tin là bạn rất đẹp và đáng yêu

  ReplyDelete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...