Mùa sấu xanh cũng là mùa vịt ngon (vừa hết vụ gặt), Hà Nội có món vịt om sấu. Vị ngọt mát của thịt vịt ngấm với thứ nước sốt ôi là quyến rũ, chua chua thanh thanh vị sấu lại thơm thơm ngòn ngọt ngậy ngậy, ngon thôi rồi. Đến mình vốn không phải là người biết ăn, lâu lâu thích được một món nào đó là mừng húm như bắt được vàng, vậy mà cũng không dứt ám ảnh với món vịt om sấu: phiền chuyện đọc tin nọ kia đầu óc quẩn quanh: thèm vịt om sấu. Chạy xe đi làm dưới mát có gốc sấu già: thèm vịt om sấu. Trời nắng nực nhìn thấy hàng sấu dầm: thèm vịt om sấu. Mưa u ám nguyên ngày cũng thèm vịt om sấu. Đã vậy bạn ghé blog nhắc hoài vịt om sấu vịt om khoai, làm khuấy cái cơn nghiền.
Bữa nay chủ nhật, gạch bỏ mấy kế hoạch có độ hấp dẫn thấp hơn để loanh quanh với món giã nghiền. Hà Nội oi nóng còn quyết định mặc sexy làm bếp nữa chứ, hẹ hẹ. Ừa thì phụ nữ là "đoan trang trong phòng khách, khéo léo trong phòng bếp, lãng mạn trong phòng ngủ" nhưng lâu lâu cứ phá phách đổi trộn phòng nọ phòng kia thành ra lãng mạn trong nhà bếp, hihi. Anh đồng nghiệp mình nói cái gì đều đặn quá chỉn chu quá có nghĩa là đang chết, mà mình thích đang sống hổng thích đang chết :D
Quay lại 888 món vịt với bà con. Nguyên liệu: Một con vịt cần chừng 8 - 10 trái sấu, mắm, gừng, tỏi, xả bằm + xả cây, tiêu, đường, bột gia vị (hoặc muối + hạt nêm), nấm đông cô, hành lá, rau húng quế.
Dùng nước dừa nấu để thịt ngọt mềm, một chút nước cốt dừa (mình mua dừa nạo rồi vắt nước cốt. Lấy nước dảo nấu chè đậu xanh hạt sen cho ngày hè, yummmy).
Bước chuẩn bị như vầy: Vịt làm sạch để nguyên con, chà hỗn hợp rượu trắng + gừng giã nhỏ + muối hạt ngoài da để khử hết mùi hôi, sau 15' rửa qua rồi trộn với bột gia vị, tỏi + xả bằm, một chút nước mắm, tiêu, chút đường ướp khoảng 30'.
Sấu cạo bỏ lớp vỏ mỏng rửa sạch để nguyên trái, nấm ngâm cho mềm.
Nấu: Bỏ chút xíu dầu vô chảo nóng, bỏ Vịt vô chiên sơ cho ra bớt mỡ và vàng lớp da. Bỏ vịt+ sấu qua nồi, đổ nước dừa tươi cho xâm xấp vịt đun sôi, bỏ nấm và chút xả cây xắt khúc (chủ yếu lấy thêm hương và tạo hình thức) rồi vặn nhỏ bếp om lích rích chừng 30' tới khi vịt mềm, chêm nước cốt dừa cho ngậy, bỏ hành lá + húng quế. Tắt bếp. Dầm từng trái sấu nếm tới đủ chua.
Bày ra đĩa:
Bữa cơm ngày hè:
Bữa nay chủ nhật, gạch bỏ mấy kế hoạch có độ hấp dẫn thấp hơn để loanh quanh với món giã nghiền. Hà Nội oi nóng còn quyết định mặc sexy làm bếp nữa chứ, hẹ hẹ. Ừa thì phụ nữ là "đoan trang trong phòng khách, khéo léo trong phòng bếp, lãng mạn trong phòng ngủ" nhưng lâu lâu cứ phá phách đổi trộn phòng nọ phòng kia thành ra lãng mạn trong nhà bếp, hihi. Anh đồng nghiệp mình nói cái gì đều đặn quá chỉn chu quá có nghĩa là đang chết, mà mình thích đang sống hổng thích đang chết :D
Quay lại 888 món vịt với bà con. Nguyên liệu: Một con vịt cần chừng 8 - 10 trái sấu, mắm, gừng, tỏi, xả bằm + xả cây, tiêu, đường, bột gia vị (hoặc muối + hạt nêm), nấm đông cô, hành lá, rau húng quế.
Dùng nước dừa nấu để thịt ngọt mềm, một chút nước cốt dừa (mình mua dừa nạo rồi vắt nước cốt. Lấy nước dảo nấu chè đậu xanh hạt sen cho ngày hè, yummmy).
Bước chuẩn bị như vầy: Vịt làm sạch để nguyên con, chà hỗn hợp rượu trắng + gừng giã nhỏ + muối hạt ngoài da để khử hết mùi hôi, sau 15' rửa qua rồi trộn với bột gia vị, tỏi + xả bằm, một chút nước mắm, tiêu, chút đường ướp khoảng 30'.
Sấu cạo bỏ lớp vỏ mỏng rửa sạch để nguyên trái, nấm ngâm cho mềm.
Nấu: Bỏ chút xíu dầu vô chảo nóng, bỏ Vịt vô chiên sơ cho ra bớt mỡ và vàng lớp da. Bỏ vịt+ sấu qua nồi, đổ nước dừa tươi cho xâm xấp vịt đun sôi, bỏ nấm và chút xả cây xắt khúc (chủ yếu lấy thêm hương và tạo hình thức) rồi vặn nhỏ bếp om lích rích chừng 30' tới khi vịt mềm, chêm nước cốt dừa cho ngậy, bỏ hành lá + húng quế. Tắt bếp. Dầm từng trái sấu nếm tới đủ chua.
Bày ra đĩa:
Bữa cơm ngày hè:
Nhìn thèm muốn chết đi.
ReplyDeleteChặc chặc!Vậy là hết 1L đế nếp.
ReplyDeleteEm chưa bao giờ ăn món này. Mai mốt về chị đãi nhen. Nhìn ngon quá chị. Cái đĩa bên cạnh là con gì vậy? Nhộng?
ReplyDeleteSao không bonus cái hình cô chủ nhà làm bếp, coi sexy cỡ nào? hihi.
Trời, ác dễ sợ nha, trời nóng nóng mưa mưa, có món vịt om sấu ăn với bún, ngồi đối diện là đầu bếp sexy, ác ác và ác, há há há
ReplyDeleteem ứ thèm, hứ
ReplyDeleteem được măm món này từ đầu mùa sấu, một mình một nồi luôn :-D
ReplyDeleteThích nhất là thịt vịt cứ gặp sấu là đỏ tươi và rất mềm :-D
Thôi rồi lượm ơi. Vịt om Sấu "ngó", qué sé đẽ!
ReplyDeleteTả món ăn đã sành điệu như Vũ Bằng, hình post lên trông lại càng ngon. Giá mà post luôn hình người nấu nữa thì thật là hết biết luôn. À mà bữa nào trời nóng nực PM cho tui đến làm món này cùng với nha. Tui xin phụ trách khâu chặt thịt vịt, chớ để nguyên con vậy nấu sao?
ReplyDeleteMón này mà uống rượu quê thì thôi rồi! Rất là tuyệt ấy!
ReplyDelete@AK7, a Thụy: Trời hai nguwòi này 'gặp' nhau dễ sợ. Đúng là món này trôi rượu, mà là rượu quê/đế nếp, hihi.
ReplyDelete@Moon: Công nhận có ác, hé hé, cũng ác như cái hồi nào ta chết thèm vì cái tô bún bò Huế nhà ai kia.
ReplyDeleteEm ít khi ăn thịt vịt lắm nhưng đọc xong quyết chí cuối tuần bố MM công tác về sẽ thể hiện hè hè....
ReplyDelete@Mía, Đỗ: Đang nghe nhà bác Đỗ có bữa óp ốc kìa, đây cũng ngó sái cổ luôn nè, huhu.
ReplyDelete@Titi: Ừa đúng, vịt rất hợp vị sấu, ngưỡng mộ người HN đã nghĩ ra món này.
ReplyDelete@Vịt om sấu: Chủ thể bắt bài hơi bị siêu, vụ chặt vịt là cái 'bẫy' duy nhất Lana bỏ lướt qua. Món này một số người chặt vịt thành miếng trước khi ướp và nấu, một số khác ướp nguyên miếng nửa con hoặc nguyên con nấu xong mới chặt rồi bày ra đĩa, rưới nước sốt. Lana chọn nấu theo cách sau vì cảm giác vịt mềm đều ngon hơn.
ReplyDeleteCảm ơn đã làm cái kích để (phải) có bữa này xả cơn nghiền. Đồng ý bữa sau nếu làm sẽ PM "vịt om sấu ơi tới Lana làm vịt om sấu" :D
@Mẹ Mốc Mít: Thử vội đi, sắp hết mùa sấu xanh rồi đó. Hiệu ứng thế nào kể nhé :))
ReplyDelete@Lừng: Bên đó thử thay sấu bằng me có khi được đó Lừng ui. Món này coi vậy nấu dễ, bữa nào thử coi.
ReplyDelete@Đậu: Nhà Đậu mà về Hà Nội muốn món gì chị Lana tự tay nấu đãi món đó. Hứa.
ReplyDeleteHình sexy không khoe được, mới có định sexy trong nhà bếp thui, chưa dám sexy trên mạng :D
Đĩa nhỏ là nhộng rang lá chanh Đậu à. Em Mei nhà Lana không thích ăn vịt nhưng lại rất kết món nhộng rang. Bữa cơm vậy là 'chiều' được cả nhà.
Có công thức sẵn, chỉ thiếu sấu thôi, ko biết cách nào giấu sấu mang vào Mỹ được heng?
ReplyDeleteLu: sấu mà mang được vô Mỹ thì chắc hải quan họ giải nghệ ah LU, bữa P dấu mấy trái cóc xanh, bị moi ra, mém chút bị mất toi 300 đó LU.
ReplyDeleteChị Lana: me và sấu có vị chua khác nhau k chị? Em chưa từng biết trái sấu chua.
chưa thấy con dzịt nào nằm tròng nồi mà trắng trẻo, xác thịt đến thế
ReplyDeletephải mà được phụ tay
em thích ngồi gọt củ gừng
cảm thấy rất thoải mái
@LU, Phụng: Làm món Vịt này nếu không có sấu có thể thay bằng me, Lana nghĩ 'hương' có thể hơi khác một chút nhưng 'vị' sẽ ngon tương tự vì vị chua của me thanh thanh gần giống với sấu.
ReplyDelete(nhớ là vịt phải chiên mặt da cho săn và bớt béo nha)
LU tìm hiểu coi Hải quan Mỹ có cho mang khô sấu vô Mỹ không, nếu có thì người HN gởi khô sấu làm quà :)
@J.Guy: Không chút photoshop. Mà coi xong chẹp chẹp rồi quên đi nha, kẻo ám ảnh lại cứ đòi 'em' tắm rượu gừng :D
ReplyDeletePhải mà được phụ tay
chị Lana làm biếng gọt củ gừng (cay)
Tới lúc ăn chạm miếng gừng 'à, công mình đây' :)
cháu nhìn thấy thèm :D
ReplyDeletenhưng ở miền nam không có trái sấu cô ơi :(
híc !
Xui quá, đọc bài lúc 16h53. Bao tử cồn cào, nước miếng ừng ực.
ReplyDeleteỞ SG liệu có món này không hở chị?
@KuKen: Ở miền nam không có cây sấu nhưng trái sấu thì cô có thấy bán ở SG.
ReplyDeleteNgười ta chở vào bán cho những ai đi xa vẫn nhớ và thèm trái sấu đấy.
@Thuận Phong: Chị không biết tiệm ăn SG có khai thác món này không nữa. Xưa ở SG khi trẻ không có để ý đến ăn nên ít đi ăn tiệm, chỉ thích cà phê SG thôi.
ReplyDeletePo có thể lấy công thức kêu nàng nấu cho, nhớ nịnh nàng chút xíu :)
Ở chợ SG mấy hàng bán rau hàng ngò gia vị có bán sấu đấy nhất là ở Tân Bình gần khu vực Tân Sơn Nhất.
Chị:
ReplyDeletelời hứa chị gọi mời quá nhen. Giờ thì lại 'ước' -
:) để hôm nào cháu ra thứ siêu thị của tỉnh có không :)
ReplyDeletehihi phải mua ăn thử cho biết :D - cháu Google đọc bài tả trái sấu nghe phát thèm !
@Đậu: Trái đất giờ không quá rộng nữa phải hôn? Cứ tin là sẽ có một ngày đẹp trời mình ngồi off với nhau, biết đâu có dịp. Hug.
ReplyDelete@KuKen: Trái sấu giản dị lắm, cô không nghĩ nó vô siêu thị. Mùa sau cháu nhớ nhắc cô sẽ tìm cách gởi quà vô cho cháu thực hành các món ăn với sấu (được 1 tuần đổi bữa luôn đó KuKen à).
Các bạn Sg:Sấu đang vào mùa nên ở tại các cửa hàng bán đồ Hà nội ở đg Trần quốc toản q3 và bùng binh gần cầu Điện biên Phủ bán rất nhiều Sấu(70 ngàn vnđ/1k).Mại zô.
ReplyDeleteAdieu sois heureuse (Art Sullivan)
ReplyDeleteToi qui n'as pas voulu de moi
Toi qui n'avais pas confiance
Toi qui ne m'as pas ouvert
Toi qui ne m'aimais pas
Toi qui n'as pas voulu comprendre
Toi qui n'as pas voulu m'attendre
Toi qui passais sans me voir
Toi qui ne m'aimais pas
Adieu, sois heureuse
Adieu et bonne chance
Avec celui que ton cœur à choisir
Adieu sois heureuse
Adieu et bonne chance
Avec celui qui t'emmène, aujourd'hui
Toi qui n'as pas voulu de moi
Toi qui n'avais pas confiance
Toi pour qui j'ai tant chanté
Toi pour qui j'ai trop pleuré
Adieu, sois heureuse
Adieu et bonne chance
Avec celui que ton cœur à choisir
Adieu sois heureuse
Adieu et bonne chance
Avec celui qui t'emmène, aujourd'hui
Vĩnh biệt và chúc em hạnh phúc
(Tạm dịch)
Em chưa từng cần anh,
Và chưa từng tin tưởng.
Em chưa từng mở lòng,
Và chưa từng yêu thương.
Em đâu muốn hiểu anh,
Cũng chẳng thèm chờ đợi.
Bước qua như chẳng thấy,
Em không hề yêu anh.
Vậy thì thôi vĩnh biệt.
Chúc hạnh phúc, điều may,
Với người tình em chọn !
Vậy thì thôi vĩnh biệt.
Chúc hạnh phúc, điều may,
Người cùng em, hôm nay !
Em chưa từng cần anh,
Và chưa từng tin tưởng.
Anh đã hát bao ngày,
Vì em mà rơi lệ.
Vậy thì thôi vĩnh biệt.
Chúc hạnh phúc, điều may,
Với người tình em chọn !
Vậy thì thôi vĩnh biệt.
Chúc hạnh phúc, điều may,
Người cùng em, hôm nay !
Cảm ơn AK7 về thông tin. Mại dzô mà lẹ lên mọi người vì sấu xanh sắp hết - vô mùa sấu chín.
ReplyDeleteSấu chín để làm sấu dầm và gọt ăn luôn, chua ngọt kiểu như trái cóc chín vậy... giòn giòn, thơm... ôi trời ơi nước miếng...
@VOM: Cảm ơn lời Việt của Adieu sois heureuse nha. Nghe day dứt đúng như phần nhạc vậy.
ReplyDelete"adieu" bắt buộc phải là "vĩnh biệt" hay sao...
Adieu là vĩnh biệt. Ở đây cần hiểu là vĩnh biệt mối tình si vô vọng.
ReplyDelete1. Chị ơi, mua mấy cân sấu cho ngăn đá tủ lạnh chưa ? Mua bây giờ sấu bánh tẻ, hạt còn trắng, ngon hơn khi sấu già.
ReplyDeleteMùa năm nay, ngoài món sấu ngâm đường thường lệ, em thêm món sấu ngâm nước mắm, có thể ăn thay cà, em thì thấy ăn ngon đó.
2. @Các bạn SG : Ở siêu thị ngoài Hà Nội, mình thấy có sấu đông lạnh đấy, SG thì chắc chắn có chứ nhỉ ?
3. Lu ơi, sấu đông lạnh đóng túi (thấy có mác công ty công teo hẳn hoi), có mang được vào Huê Kì ko ?
Ôi Lana nấu ăn ngon và bài bản quá, em xem thèm quá!
ReplyDeletetối quá mơ thấy c.
ReplyDeletec. dẫn em lên nhà, hoàn cảnh như cho em ở thời gian dài vậy, mặt ai nấy cũng hân hoan
mà căn nhà này hoàn toàn khác căn nhà của c. trong thực tế
nó là 1 căn hộ, phải leo cầu thang, lọt thỏm vào 1 không gian bù trừ gì đó không xác định rõ được...
và cảm giác khi đó của em giống như mình sẽ ở thật lâu nơi này như nhà mình vậy...
tường sơn vàng và bên ngoài cửa sổ là những hàng cây đều và rất xanh
@VOM: Thanks lần nữa. Ừa, mối tình si vô vọng thì vĩnh biệt không phải là tệ mà ngược lại, nhỉ.
ReplyDelete@PTN: Chị mua 4kg cạo vỏ để tủ đá rồi, không biết dùng được mấy tháng nữa.
ReplyDeleteNăm nay chỉ tiếc không ngâm mơ (khi đó sửa nhà lu bu quên cả mùa mơ).
HY: Chỉ có vài món cầu kỳ thì bài bản thế thôi. Món nào không sở trường thì nấu dở òm, hì hì.
ReplyDeleteĐôi khi bày nấu cũng để trẻ con chúng hứng thú học nữa HY ạ, chứ lý thuyết không thì sau thành gà công nghiệp hết :)
Tui không biết nấu ăn nhưng rất thích được một lần Vào bếp với người nổi tiếng (quậy)...
ReplyDelete@J.Guy: Đọc còm về giấc mơ đêm của em thấy 'hân hoan' thật :D. Mà nó cũng giống nhà chị đấy chứ, đúng là một căn hộ, phải leo cầu thang, qua cánh cửa mới'lọt thỏm' vào một không gian thoáng và hiếu khách :)
ReplyDeleteCheers với cái giấc mơ nhẹ nhàng ấy nhé.
@Hero: Ai nổi tiếng dzậy ai nổi tiếng dzậy? Mà vô bếp với bạn bình dân thích hơn nhiều, mấy người nổi tiếng mệt lắm ta ui, không tin hỏi họ mà coi.
ReplyDeleteMón Vịt om sấu làm thế này là tuyệt đỉnh rồi. Trưa hôm qua mình thèm quá nhưng lười làm, kêu 2 người bạn nữa chạy ra ăn ở Vịt cỏ Thúy Hằng (Láng). Lúc đó khách đông lắm, mãi mới gửi được xe. Gọi vịt om sấu mà họ cho nồi lẩu vịt, ăn nhạt thếch như vịt luộc, chán quá. Ăn được 1/2 thì bỏ. Không bao giờ đến đó nữa.
ReplyDeleteLana có làm sấu ngâm đường + muối + gừng không?
@VOS: Ừa đúng vậy gần đây mình thấy vịt om sấu ở các nhà hàng được biến thể giống như lẩu. Mình không phải chiên gia ẩm thực, không dám nói thế nào mới chuẩn thế nào là sai, hơn nữa ẩm thực không phải lúc nào cũng 'bảo thủ' mà sẽ có nhiều món mới sáng tạo.
ReplyDeleteTuy nhiên theo như các món 'om' xưa nay của các cụ truyền lại thì thường là nấu chín mềm và chỉ xấp xấp nước, nước xốt phải hơi có độ sánh (mình thì đôi khi vẫn cổ điển thế).
Lana không ngâm nước sấu, chỉ trữ sấu ngăn đá để nấu ăn. Nhà Lana tụi nhỏ uống nước mơ nên hay ngâm nước mơ thôi.
Vịt "ôm" sấu thấy mặn mà (thèm, mặc dù chưa biết trái sấu nầy) mà sao có chuyện "vĩnh biệt" ở đây ! ?
ReplyDelete@7hoc: À, 'vĩnh biệt' (Adieu trong tiếng Pháp) là đang nói tới lời bài hát của clip em lấy về để share trên kia anh ạ.
ReplyDelete