February 09, 2011

Quà tặng các con

'Câu chuyện bát mì' được đăng trên khá nhiều trang mạng. Một lần đã kể lại cho hai bạn Dim Mei cùng nghe, bữa nay post lại lên đây gởi làm quà tiết mục 'kể chuyện đêm khuya' cho các con Bi, 2 Mốc, Mít, Bí, Ngô, Tí, Gia, Nhí, con trai bố Thụy, Cún, Chuột, Quốc An, Hà Thi Hà Văn, Be, Bo, 2 bé Linh Đan Linh Chi, Bông, Mít, Richard, con gái mẹ NADIA, Cua Bống... (ôi vườn trẻ nhà mình đông vui quá). Chúc tất cả các con một Năm Mới luôn khỏe mạnh vui tươi học tập rèn luyện thật tốt nhé.

Câu chuyện bát mì
(Sưu Tầm)

Trong cuộc sống ngày nay, xin đừng quên rằng còn tồn tại lòng nhân ái. Đây là một câu chuyện có thật, được gọi là "Câu chuyện bát mì". Chuyện xảy ra cách đây 50 năm vào ngày 31/12, một ngày cuối năm tại quán mì Bắc Hải Đình, đường Trát Hoảng, Nhật Bản.

Đêm giao thừa, ăn mì sợi đón năm mới là phong tục tập quán của người Nhật, cho đến ngày đó công việc làm ăn của quán mì rất phát đạt. Ngày thường, đến chạng vạng tối trên đường phố hãy còn tấp nập ồn ào nhưng vào ngày này mọi người đều lo về nhà sớm hơn một chút để kịp đón năm mới. Vì vậy đường phố trong phút chốc đã trở nên vắng vẻ.

Ông chủ Bắc Hải Đình là một người thật thà chất phác, còn bà chủ là một người nhiệt tình, tiếp đãi khách như người thân. Đêm giao thừa, khi bà chủ định đóng cửa thì cánh cửa bị mở ra nhè nhẹ, một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai bé trai bước vào. Đứa nhỏ khoảng sáu tuổi, đứa lớn khoảng 10 tuổi. Hai đứa mặc đồ thể thao giống nhau, còn người phụ nữ mặc cái áo khoác ngoài lỗi thời.

- Xin mời ngồi!

Nghe bà chủ mời, người phụ nữ rụt rè nói:
- Có thể... cho tôi một... bát mì được không?

Phía sau người phụ nữ, hai đứa bé đang nhìn chăm chú.
- Đương nhiên... đương nhiên là được, mời ngồi vào đây.

Bà chủ dắt họ vào bàn số hai, sau đó quay vào bếp gọi to:
- Cho một bát mì.

Ba mẹ con ngồi ăn chung một bát mì trông rất ngon lành, họ vừa ăn vừa trò chuyện khe khẽ với nhau. "Ngon quá" - thằng anh nói.
- Mẹ, mẹ ăn thử đi - thằng em vừa nói vừa gắp mì đưa vào miệng mẹ.

Sau khi ăn xong, người phụ nữ trả một trăm năm mươi đồng. Ba mẹ con cùng khen: "Thật là ngon! Cám ơn!" rồi cúi chào và bước ra khỏi quán.

- Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ - ông bà chủ cùng nói.

Công việc hàng ngày bận rộn, thế mà đã trôi qua một năm. Lại đến ngày 31/12, ngày chuẩn bị đón năm mới. Công việc của Bắc Hải Đình vẫn phát đạt. So với năm ngoái, năm nay có vẻ bận rộn hơn. Hơn mười giờ, bà chủ toan đóng cửa thì cánh cửa lại bị mở ra nhè nhẹ. Bước vào tiệm là một người phụ nữ dẫn theo hai đứa trẻ. Bà chủ nhìn thấy cái áo khoác lỗi thời liền nhớ lại vị khách hàng cuối cùng năm ngoái.

- Có thể... cho tôi một... bát mì được không?
- Đương nhiên... đương nhiên, mời ngồi!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai như năm ngoái, vừa nói vọng vào bếp:
- Cho một bát mì.

Ông chủ nghe xong liền nhanh tay cho thêm củi vào bếp trả lời:
- Vâng, một bát mì!

Bà chủ vào trong nói nhỏ với chồng:
- Này ông, mình nấu cho họ ba bát mì được không?
- Không được đâu, nếu mình làm thế chắc họ sẽ không vừa ý.

Ông chủ trả lời thế nhưng lại bỏ nhiều mì vào nồi nước lèo, ông ta cười cười nhìn vợ và thầm nghĩ: "Trông bà bề ngoài khô khan nhưng lòng dạ cũng không đến nỗi nào!"

Ông làm một tô mì to thơm phức đưa cho bà vợ bưng ra. Ba mẹ con ngồi quanh bát mì vừa ăn vừa thảo luận. Những lời nói của họ đều lọt vào tai hai vợ chồng ông chủ quán.

- Thơm quá!
- Năm nay vẫn được đến Bắc Hải Đình ăn mì thật là may mắn quá!
- Sang năm nếu được đến đây nữa thì tốt biết mấy!

Ăn xong, trả một trăm năm mươi đồng, ba mẹ con ra khỏi tiệm Bắc Hải Đình.

- Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ!
Nhìn theo bóng dáng ba mẹ con, hai vợ chồng chủ quán thảo luận với nhau một lúc lâu.

Đến ngày 31/12 lần thứ ba, công việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn rất tốt, vợ chồng ông chủ quán bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện. Đến 9h30 tối, cả hai người đều cảm thấy trong lòng có một cảm giác gì đó khó tả. Đến 10h, nhân viên trong tiệm đều đã nhận bao lì xì và ra về. Ông chủ vội vã tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền của năm nay là "200đ/bát mì" và thay vào đó giá của năm ngoái "150đ/bát mì". Trên bàn số hai, ba mươi phút trước bà chủ đã đặt một tờ giấy "Đã đặt chỗ". Đúng 10h30, ba mẹ con xuất hiện, hình như họ cố chờ khách ra về hết rồi mới đến. Đứa con trai lớn mặc bộ quần áo đồng phục cấp hai, đứa em mặc bộ quần áo của anh, nó hơi rộng một chút, cả hai đứa đều đã lớn rất nhiều.

- Mời vào! Mời vào! - bà chủ nhiệt tình chào đón.

Nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của bà chủ, người mẹ chậm rãi nói:
- Làm ơn nấu cho chúng tôi... hai bát mì được không?
- Được chứ, mời ngồi bên này!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai, nhanh tay cất tờ giấy "Đã đặt chỗ" đi, sau đó quay vào trong la to: "Hai bát mì"
- Vâng, hai bát mì. Có ngay.
Ông chủ vừa nói vừa bỏ ba phần mì vào nồi.

Ba mẹ con vừa ăn vừa trò chuyện, dáng vẻ rất phấn khởi. Đứng sau bếp, vợ chồng ông chủ cũng cảm nhận được sự vui mừng của ba mẹ con, trong lòng họ cũng cảm thấy vui lây.
- Tiểu Thuần và anh lớn này, hôm nay mẹ muốn cảm ơn các con!
- Cảm ơn chúng con? Tại sao ạ?
- Chuyện là thế này: vụ tai nạn xe hơi của bố các con đã làm cho tám người bị thương, công ty bảo hiểm chỉ bồi thường một phần, phần còn lại chúng ta phải chịu, vì vậy mấy năm nay mỗi tháng chúng ta đều phải nộp năm mươi ngàn đồng.
- Chuyện đó thì chúng con biết rồi - đứa con lớn trả lời.

Bà chủ đứng bên trong không dám động đậy để lắng nghe.
- Lẽ ra phải đến tháng ba năm sau chúng ta mới nộp hết nhưng năm nay mẹ đã nộp xong cả rồi!
- Hả, mẹ nói thật đấy chứ?
- Ừ, mẹ nói thật. Bởi vì anh lớn nhận trách nhiệm đi đưa báo, còn Tiểu Thuần giúp mẹ đi chợ nấu cơm làm mẹ có thể yên tâm làm việc, công ty đã phát cho mẹ một tháng lương đặc biệt, vì vậy số tiền chúng ta còn thiếu mẹ đã nộp hết rồi.
- Mẹ ơi! Anh ơi! Thật là tốt quá, nhưng sau này mẹ cứ để con tiếp tục nấu cơm nhé.
- Con cũng tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần chúng ta phải cố gắng lên!
- Mẹ cám ơn hai anh em con nhiều!
- Tiểu Thuần và con có một bí mật chưa nói cho mẹ biết. Đó là vào một ngày chủ nhật của tháng mười một, trường của Tiểu Thuần gửi thư mời phụ huynh đến dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần còn gửi một bức thư đặc biệt cho biết bài văn của Tiểu Thuần đã được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đảo đi dự thi văn toàn quốc. Con nghe bạn của Tiểu Thuần nói mới biết nên hôm đó con đã thay mẹ đến dự.
- Có thật thế không? Sau đó ra sao?
- Thầy giáo ra đề bài: "Chí hướng và nguyện vọng của em là gì?" Tiểu Thuần đã lấy đề tài bát mì để viết và được đọc trước tập thể nữa chứ. Bài văn được viết như sau: "Ba bị tai nạn xe mất đi để lại nhiều gánh nặng. Để gánh vác trách nhiệm này, mẹ phải thức khuya dậy sớm để làm việc". Đến cả việc hàng ngày con phải đi đưa báo, em cũng viết vào bài nữa. Lại còn: "Vào tối 31/12, ba mẹ con cùng ăn một bát mì rất ngon. Ba người chỉ gọi một tô mì, nhưng hai vợ chồng bác chủ tiệm vẫn cám ơn và còn chúc chúng tôi năm mới vui vẻ nữa. Lời chúc đó đã giúp chúng tôi có dũng khí để sống, khiến cho gánh nặng của ba để lại nhẹ nhàng hơn". Vì vậy Tiểu Thuần viết rằng nguyện vọng của nó là sau này mở một tiệm mì, trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất ở Nhật Bản, cũng sẽ nói với khách hàng của mình những câu như: "Cố gắng lên! Chúc hạnh phúc! Cám ơn!"

Đứng sau bếp, hai vợ chồng chủ quán lặng người lắng nghe ba mẹ con nói chuyện mà nước mắt lăn dài.

- Bài văn đọc xong, thầy giáo nói: "anh của Tiểu Thuần hôm nay thay mẹ đến dự, mời em lên phát biểu vài lời".
- Thật thế à? Thế lúc đó con nói sao?
- Bởi vì quá bất ngờ nên lúc đầu con không biết phải nói gì cả, con nói: "Cám ơn sự quan tâm và thương yêu của thầy cô đối với Tiểu Thuần. Hàng ngày em con phải đi chợ nấu cơm nên mỗi khi tham gian hoạt động đoàn thể gì đó nó đều phải vội vã về nhà, điều này gây không ít phiền toái cho mọi người. Vừa rồi khi em con đọc bài văn thì trong lòng con cảm thấy sự xấu hổ nhưng đó là sự xấu hổ chân chính. Mấy năm nay mẹ chỉ gọi một bát mì, đó là cả một sự dũng cảm. Anh em chúng con không bao giờ quên được... Anh em con tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm chăm sóc mẹ nhiều hơn. Cuối cùng con nhờ các thầy cô quan tâm giúp đỡ cho em con."

Ba mẹ con nắm tay nhau, vỗ vai động viên nhau, vui vẻ cùng nhau ăn hết tô mì đón năm mới rồi trả 300 đồng, nói câu cám ơn vợ chồng chủ quán, cúi chào và ra về. Nhìn theo ba mẹ con, vợ chồng ông chủ quán nói với theo:

- Cám ơn! Chúc mừng năm mới!

Lại một năm nữa trôi qua.
Bắc Hải Đình vào lúc 9h tối, bàn số hai được đặt một tấm giấy "Đã đặt chỗ" nhưng ba mẹ con vẫn không thấy xuất hiện.

Năm thứ hai rồi thứ ba, bàn số hai vẫn không có người ngồi. Ba mẹ con vẫn không thấy trở lại. Việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn như mọi năm, toàn bộ đồ đạc trong tiệm được thay đổi, bàn ghế được thay mới nhưng bàn số hai thì được giữ lại y như cũ.

"Việc này có ý nghĩa như thế nào?" Nhiều người khách cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh này nên đã hỏi. Ông bà chủ liền kể lại câu chuyện bát mì cho mọi người nghe. Cái bàn cũ kia được đặt ngay chính giữa, đó cũng là một sự hy vọng một ngày nào đó ba vị khách kia sẽ quay trở lại, cái bàn này sẽ dùng để tiếp đón họ. Bàn số hai "cũ" trở thành "cái bàn hạnh phúc", mọi người đều muốn thử ngồi vào cái bàn này.

Rồi rất nhiều lần 31/12 đã đi qua.
Lại một ngày 31/12 đến. Các chủ tiệm lân cận Bắc Hải Đình sau khi đóng cửa đều dắt người nhà đến Bắc Hải Đình ăn mì. Họ vừa ăn vừa chờ tiếng chuông giao thừa vang lên. Sau đó, mọi người đi bái thần, đây là thói quen năm, sáu năm nay. Hơn 9h30 tối, trước tiên vợ chồng ông chủ tiệm cá đem đến một chậu cá còn sống. Tiếp đó, những người khác đem đến nào là rượu, thức ăn, chẳng mấy chốc đã có khoảng ba, bốn chục người. Mọi người rất vui vẻ. Ai cũng biết lai lịch của bàn số hai. Không ai nói ra nhưng thâm tâm họ đang mong chờ giây phút đón mừng năm mới. Người thì ăn mì, người thì uống rượu, người bận rộn chuẩn bị thức ăn... Mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện, từ chuyện trên trời dưới đất đến chuyện nhà bên có thêm một chú nhóc nữa. Chuyện gì cũng tạo thành một chuỗi câu chuyện vui vẻ. Ở đây ai cũng coi nhau như người nhà.

Đến 10h30, cửa tiệm bỗng nhiên mở ra nhè nhẹ, mọi người trong tiệm liền im bặt và nhìn ra cửa. Hai thanh niên mặc veston, tay cầm áo khoác bước vào, mọi người trong quán thở phào và không khí ồn ào náo nhiệt trở lại. Bà chủ định ra nói lời xin lỗi khách vì quán đã hết chỗ thì đúng lúc đó một người phụ nữ ăn mặc hợp thời trang bước vào, đứng giữa hai thanh niên.

Mọi người trong tiệm dường như nín thở khi nghe người phụ nữ ấy nói chầm chậm:
- Làm ơn... làm ơn cho chúng tôi ba bát mì được không?

Gương mặt bà chủ chợt biến sắc. Đã mười mấy năm rồi, hình ảnh bà mẹ trẻ cùng hai đứa con trai chợt hiện về và bây giờ họ đang đứng trước mặt bà đây. Đứng sau bếp, ông chủ như mụ người đi, giơ tay chỉ vào ba người khách, lắp lắp nói:
- Các vị... các vị là...

Một trong hai thanh niên tiếp lời:
-Vâng! Vào ngày cuối năm của mười bốn năm trước đây, ba mẹ con cháu đã gọi một bát mì, nhận được sự khích lệ của bát mì đó, ba mẹ con cháu như có thêm nghị lức để sống. Sau đó, ba mẹ con cháu đã chuyển đến sống ở nhà ông bà ngoại ở Tư Hạ. Năm nay cháu thi đỗ vào trường y, hiện đang thực tập tại khoa nhi của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư năm sau cháu sẽ đến phục vụ tại bệnh viện tổng hợp của Trát Hoảng. Hôm nay, chúng cháu trước là đến chào hỏi bệnh viện, thuận đường ghé thăm mộ của ba chúng cháu. Còn em cháu mơ ước trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất Nhật Bản không thành, hiện đang là nhân viên của Ngân hàng Kinh Đô. Cuối cùng, ý định nung nấy từ bao lâu nay của chúng cháu là hôm nay, ba mẹ con cháu muốn đến chào hỏi hai bác và ăn mì ở Bắc Hải Đình này.

Ông bà chủ quán vừa nghe vừa gật đầu mà nước mắt ướt đẫm mặt. Ông chủ tiệm rau ngồi gần cửa ra vào đang ăn đầy miệng mì, vội vã nhả ra, đứng dậy nói:

- Này, ông bà chủ, sao lại thế này? Không phải là ông bà đã chuẩn bị cả mười năm nay để có ngày gặp mặt này đó sao ? Mau tiếp khách đi chứ. Mau lên!

Bà chủ như bừng tỉnh giấc, đập vào vai ông hàng rau, cười nói:
- Ồ phải... Xin mời! Xin mời! Nào bàn số hai cho ba bát mì.

Ông chủ vội vàng lau nước mắt trả lời:
- Có ngay. Ba bát mì.

oOo

Thật ra cái mà ông bà chủ tiệm bỏ ra không có gì nhiều, chỉ là vài vắt mì, vài câu nói chân thành mang tính khích lệ, động viên, chúc mừng. Trong xã hội năng động ngày nay, con người dường như có một chút gì đó lạnh lùng, vô cảm. Từ câu chuyện này để thấy rằng chỉ cần ta có một chút quan tâm dành cho người khác thì đã có thể đem đến niềm hạnh phúc cho họ rồi. Thật ra, trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa một tấm lòng nhân ái. Hãy mở kho tàng ấy ra và thắp sáng nó lên, dù chỉ là một chút ánh sáng nhỏ nhưng trong đêm đông giá rét nó có thể mang lại sự ấm áp cho mọi người.

38 comments:

 1. Cảm ơn Lana vì món quà nhiều ý nghĩa. Mình đọc câu chuyện này rất nhiều lần rồi, cảm xúc không hề thay đổi.Chúc ba mẹ con một năm mới nhiều niềm vui mới, may mắn và thành công.

  ReplyDelete
 2. Câu chuyện thật hay và cảm động,cũng thật đáng để lũ trẻ đọc.E hèm!Chỉ sợ với lũ trẻ bi giờ kêu nó đọc nó lại ngước mắt nhìn mình như là người hành tinh khác vì trên tay nó đang là cuốn chuyện tranh DOREMON hay gì gì đó.

  ReplyDelete
 3. Chuyện hay quá!
  Hum qua, em cũng nói về một đề tài như này ở nhà một người bạn, hy vọng bạn ấy cũng qua đây đọc chiện này để thêm quyết tâm sống đẹp hơn :-)
  Cám ơn chị iu :-)

  ReplyDelete
 4. Năm qua có lúc tớ đã chao đảo lòng tin vào tính thiện của con người. Giờ đọc bài này có cảm giác hồi sinh cậu ạ.

  ReplyDelete
 5. Đọc cảm động và rất ý nghĩa.
  Cám ơn bạn nhiều.

  ReplyDelete
 6. vào nhận hàng, để in ra và cho bạn Hà Thi đọc, cảm ơn bác Lana nhé :)

  ReplyDelete
 7. Cảm ơn Bác Lana với câu chuyện ý nghĩa đầu năm.

  Đã một lần em đọc chuyện này cho 2 bé và giữa câu chuyện nhìn lên mà cả 3 mẹ con mắt đều đỏ hoe chị à.

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn bác Lana, má Gia sẽ in ra để tối nay phục vụ quí vị trẻ con tiết mục kể chuyện trước khi ngủ, hi hi

  ReplyDelete
 9. Rất hay chị ạ. Đoạn cuối in nghiêng có phải Lana viết không? Lana tặng cho các bé thì đúng rồi, nhưng em cũng nghĩ người lớn phải đọc nhiều hơn, nhất là người lớn ở xứ mình bây giờ.

  ReplyDelete
 10. @Bí: Vâng em cảm ơn Bí vì lời chúc Năm Mới.
  Đúng là đọc câu chuyện này, rất nhẹ nhàng thôi, nhưng luôn cảm xúc chị nhỉ.

  ReplyDelete
 11. @AK7: Đôi khi bất kể trong đầu tụi trẻ chúng đang nghĩ điều gì khi mình đọc, chỉ cần chúng nghe hết câu chuyện là thành công rồi AK7 ha.

  Như Lana bây giờ thỉnh thoảng chợt nhớ 1 câu chuyện của mẹ ngày xưa và 'À, ra là mẹ dạy...', mà có khi ngày đó cũng nghe lơ là lắm.

  ReplyDelete
 12. @Titi: Ừ, những chuyện như này đôi khi nói với ai đó ít hiệu quả hơn là họ 'vô tình' gặp, đọc, và tự ngẫm...

  ReplyDelete
 13. @Mía: Chui ra khỏi vỏ đi.
  c/s nhìn xung quanh tưởng rất bình thường mà vẫn có những điều lấp lánh lắm.

  ReplyDelete
 14. @Thảo: Cảm ơn cậu.
  Có khi cái còm men của cậu làm tớ hồi sinh :)

  ReplyDelete
 15. @Phú: bác Lana gửi lời chúc Năm Mới tới bé Hà Thi nhé. Đọc entry về Hà Thi nhân hậu rồi, bác Lana thích lắm.

  ReplyDelete
 16. @Mẹ Mốc Mít: Yêu hai anh em Mốc Mít. Cả nhà đi du xuân về rồi chứ?

  ReplyDelete
 17. @Moon: Đọc xong mẹ Moon nhớ cho xin lại comment của cậu 'chàng' Gia nhé :)

  ReplyDelete
 18. @Gấu: Tất cả phần chữ xanh là trong file copy đâu đó từ internet, riêng phần in nghiêng cuối chị có sửa lại gọn bớt (paraphrase) Gấu ạ. Mọi khi cứ thấy gì hay là chị copy lại vào file để dành đọc cho mình và DM, bây giờ search lại thì thấy nhiều trang có câu chuyện này lắm, nhưng không thể tìm được nguồn 'gốc' chính xác để dẫn link nên đành ghi chung là 'sưu tầm' vậy.

  ReplyDelete
 19. Cám ơn em về câu chuyện này. Sẽ gửi cho con trai xem và sẽ lưu ý những tình tiết hay nhất!

  ReplyDelete
 20. Cám ơn chị với câu chuyện đầy ý nghĩa. Thật ra, trong cuộc đời em cũng có 1 câu chuyện thật xảy ra khi em vừa đặt chân đến Hoa Kỳ này. Câu chuyện cũng từa tựa vậy thôi. Nhưng người chúc Tết và khuyến khích tụi em là một cặp vợ chồng bản xứ. Từ đó, mấy chị em tụi em đã cố gắng học hành và cố gắng mãi cho đến bây giờ nè. Tuy chưa được "thành đạt" gì như ước nguyện, nhưng ít ra cũng rất vui khi có được ngày hôm nay!

  Cám ơn "quà tặng" này tiếp!

  hugs cả nhà nhen.

  ReplyDelete
 21. Em về rồi chị, chỉ nghỉ theo đúng lịch của nhà nước thôi, mà 2 bé cũng phải đi học nữa :D

  ReplyDelete
 22. Chị Cả đúng chất mẹ thuần Việt roài. Blog liếc lúc nào cũng tranh thủ bồi dưỡng tư tưởng cho các nhi đồng quận. Lu rất thích nhìn cảnh những bà mẹ dốc hết sức mình sống cho con. Nhìn cảnh chị Cả tất bật đi làm việc, rồi đưa rước hai em đi chơi, đi giải trí, nhắc nhở học hành, hết cả ngày giờ thì thấy nể thật.

  ReplyDelete
 23. Đúng là Dì Lana của Be, Bo và các bạn, hugs:)

  ReplyDelete
 24. Câu chuyện về lòng nhân ái. Tối nay em sẽ cho Bông đọc.
  Năm mới may mắn chị nhé!

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn chị vì lì xì Tết này. Bao giờ Su biết đọc đây nhỉ? Hic...

  CHÚC CHỊ NĂM MỚI NHIỀU SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC, MAY MẮN!

  ReplyDelete
 26. @Thụy: Mong là con trai sẽ đọc hết câu chuyện. Thật ra em biết con trai bố Thụy rất thảo, nhưng câu chuyện này cũng nói đến cách giúp đỡ, cách khích lệ tế nhị. Em nghĩ là câu chuyện rất đẹp.

  ReplyDelete
 27. @Dã Quỳ: Gặp những tấm lòng, đôi khi chỉ là sự động viên đúng lúc trong lúc khốn khó sẽ không bao giờ quên, DQ nhỉ, nhất là khi mình đã vững vàng sẽ rất trân trọng trở lại những điều ấy.
  Hugs.

  ReplyDelete
 28. @Mốc Mít: Đầu năm bận chưa? chị lại mới ngồi ốc Cay đấy :)

  ReplyDelete
 29. @LU: Một ngày bây giờ 'dính' các bạn ấy ít lắm LU à. Các bạn ấy lớn rồi, trông tia là chính thôi. Vài năm nữa những 'tia' ấy rồi cũng cắt dần hết :(), và 'họ' bay ra bầu trời mênh mang.

  Bằng chứng là bữa off nào Lana cũng có thể đi, kể cả off xa, chả vắng bao giờ :)

  ReplyDelete
 30. @BeBo: đầu năm nhớ đến các bạn nhỏ thấy vui vẻ rộn ràng hẳn lên mẹ Th. à.

  ReplyDelete
 31. @Nga: Bông còn nhỏ, chuyện dài và nhiều đoạn, em đọc cho Bông và nhấn nhá những đoạn cần nhấn (như anh Thụy nói ấy) bé sẽ thích nghe hơn nhiều đấy Nga ạ.

  ReplyDelete
 32. @NADIA: Bác Lana tặng quà chung, để dành đó khi nào bé có thể nghe chuyện và hiểu được thông điệp thì mẹ NADIA kể lại cũng được mà.

  ReplyDelete
 33. hững bài văn hay “khủng khiếp”
  Mời các bạn tham khảo một số trích đoạn từ bài tập làm văn của học sinh trung học. Xin cam đoan có thật 100%!!!
  Đề 1: Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về thân phận nàng Kiều trong thời đại phong kiến.

  Bài làm: "Kiều là 1 người con gái tài sắc vẹn toàn, song nàng đã bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Đến nỗi, chịu không nổi, nàng đã nhảy xuống sông Tiền giang tự vẫn. May thay lúc đó có một bà đảng viên đi công tác về, bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó, Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách Mạng."
  (Một phát hiện rất mới về Thúy Kiều!!!)

  Đề 2: Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về việc Nguyễn Du đã để lại cho chúng ta tác phẩm Truyện Kiều.

  Bài làm: "... Nguyễn Du là lão tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đã sớm ra đi vào một chiều gió lạnh, nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối của chúng ta, qua bí kíp võ công "Vương Thúy Kiều" hay còn gọi là "Đoạn Trường Thất Thanh". Bằng chứng là qua các kỳ thi, pho bí kíp này lại xuất hiện và làm "thất điên bác đảo" cả giới "hậu bối" chúng ta ..."
  (Đây có lẽ là ảnh hưởng của điện ảnh Trung Hoa chăng?)

  Đề 3: Em hãy tường thuật lại diễn biến chiến dịch Điện biên phủ.

  Bài làm: ".... Quân địch đánh ra, quân ta đánh vào ào ào như lá tre rụng, đồng ch í phe ta đánh thằng cha phe nó ghê hết sức.... Kết quả: Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng, ngày 7-1-1991, phe ta thắng phe nó, chúng ta đã giết sống được 16,200 chúng nó, phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay, xin cô thông cảm)"
  (Rất đáng khen, đặc biệt là những con số!)

  ReplyDelete
 34. Bác ơi, cháu tên là SUSU, :)

  ReplyDelete
 35. @AK7: Người ta bảo bây giờ giáo viên dạy văn năm nào cũng được giải trí với rất nhiều những bài văn đủ kiểu của các em :)

  ReplyDelete
 36. @NADIA: Ừa bác Lana xin lỗi nhé, bác ít gặp nên bác quên mất tên bé SU SU.

  ReplyDelete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...