Nồi bánh chưng nấu ở một mé vườn suốt 12 tiếng, 8h tối 29 thì xong:
Nặng quá, Nhung khiêng đỡ mợ nào:
Vớt bánh, mẹ kêu 'ba chèn bánh có vẻ không chắc'. Ba bảo 'bánh nóng nên mềm đấy, nguội đi sẽ chặt lại, còn nèn nữa mà':
Qua khâu rửa bánh, xếp ra mâm bánh vẫn còn bốc khói nghi ngút:
Trẻ con khoái chí ngồi quây sưởi với bếp than còn ấm:
Sáng 30, tổng động viên cả nhà lau dọn nhà cửa sạch sẽ đón Năm Mới:
Bà vừa làm vừa nhẩn nha: 'Thế này gọi là làm oshin đây, mà là cầu mong được làm oshin, hạnh phúc được làm oshin' :)
Đàn ông lớn:
Đàn ông bé:
Đàn ông nhỡ: Số hắn hên, nãy giờ hắn toàn hay tay đút túi quần hoặc một tay túi quần một tay thuốc lá. Tới lúc tìm chụp 'hai tay bỏ túi' thì đúng lúc hắn đang chặt củi nhóm bếp (chăm chỉ đột xuất) :)
Còn mình thì làm tới đâu kè kè cái máy hình tới đó, ta nói blogging mọi lúc mọi nơi chẳng hở phút nào (thật ra là bận như chiều 30 nhưng vẫn phải lo post entry cuối năm, kẻo ai đó dạo chơi qua lại bảo trời ạ Tết nhất đầu năm mới chi mà mát mẻ dữ, coi chừng 'dông' mát mẻ cả năm :)
*** Entry liên quan:
- SAPA - KỂ CHUYỆN BẰNG HÌNH
Ngon quá, như thế này mới đúng là tết!
ReplyDeleteBánh chưng đẹp quá.
ReplyDeleteUi, nhìn bánh chưng tự gói thích quớ. Nhà chị cũng gói kiểu khuôn à? Ngày xưa em gói bánh kiểu này hơi bị đẹp , 8 năm chưa gói lại nhưng em vữn nhớ lắm. Nhìn những cái bánh vuông thành sắc cạnh thích hơn kiểu gói thường chị ha :-)
ReplyDeleteNhìn thấy cảnh luộc bánh chưng của ở nhà em, nhớ ngày trước ở quê quá em ạ!
ReplyDeleteVui vẻ, đầm ấm.
ReplyDeleteNhớ là còn công đoạn xếp bánh chưng rồi lấy ván và đá ép bánh nữa phải không bạn?
Tâm Thiền xin chúc gia đình chị một năm mới an lành và hạnh phúc, lúc nào cũng gắn bó bền chặt và vui vầy bên nhau để chưng cất được nhiều mẻ bánh chưng thơm ngon hơn nữa.
ReplyDeleteNhìn phát thèm,bánh gói chuẩn nhẩy.Thế gói bằng tay hay bằng khuôn thế?
ReplyDeleteLâu lắm mới thấy nồi bánh chưng.
ReplyDeleteNgày xưa, bố mẹ em giao cho em gói bánh chưng khuôn, rồi luộc luôn bằng nồi áp suất. Lúc bố mẹ em về, chỉ việc vớt bánh chưng, hồi hộp không kiểu mình gói bánh có ra sao không suốt.
Dim Mei vẫn xinh nhất!
ReplyDeleteChúc mừng năm mới chị nhé!
@LU, VMC, Titi: Gói, luộc bánh chưng làm Tết không khí hẳn lên.
ReplyDeleteĐầu tiên là Ba Lana gói, rồi ông dạy lại đấy, nhưng lại chỉ toàn con gái cháu gái 'thuộc bài'. Giờ có chị Nhung, Lana và Huệ Oanh gói đẹp giống ông.
@a Thụy: Vâng, thì em về quê mà. Quê có không khí lắm anh ạ.
ReplyDelete@Đỗ: Nhà Lana không phải ép đá mà chỉ chặn cái thớt lên thôi là bánh êm rồi.
ReplyDelete@Tâm Thiền: Cảm ơn T.Thiền ghé Blog. Chúc bạn và gia đình một cái Tết thật vui và Năm Mới nhiều may mắn.
ReplyDelete@AK7: Bánh nhà Lana gói tay, theo cách gấp lá thành khuôn.
ReplyDelete@L2C: Nấu bánh bằng nồi lớn đun thật lâu bánh mới dền ngon L2C ạ. Nấu bằng nồi áp suất là 'linh hoạt' thôi.
ReplyDelete@NLVD: Cô NLVD thiên vị nhà ta lắm rồi :)
ReplyDeleteHP Tết vui và Năm Mới thật may mắn tốt lành nhé.
Ăn tết quê là nhất đó.
ReplyDeleteChúc cả nhà Lana năm mới an khang thịnh vượng.
@Lvu: Ừa, ăn Tết quê vẫn có 'hương vị' riêng. Tụi con nít sinh ra ở thành phố vậy mà về quê cũng thích lắm nha. (Dĩ nhiên là về quê chơi thôi, về ở thì không thích).
ReplyDeleteTrời lạnh nhưng thấy ấm áp qua ha chị ha.
ReplyDeleteDim, Mei xinh ơi là xinh.
Nhớ quá, nhớ quá, thích nhứt là cảnh ngồi chụm lửa nấu bánh tối 30 ở quê mình khi xưa, giờ gọi điện về hỏi ở nhà không còn xúm lại như vậy nữa vì con cái mỗi đứa mỗi nơi, đến mùng 2 nhà mới thật sự ăn Tết:)
ReplyDeleteEm chúc chị và đại gia đình một năm khỏe mạnh, vui vẻ, gặp nhiều may mắn!
ReplyDeleteNhà mình có vui vẻ và có không khí tết quá, em thấy thèm lắm!
@Phụng: Cảm ơn Phụng. Vài bữa nữa cô dâu Phụng cũng sẽ xinh ơi là xinh. Năm Mới thật nhiều hạnh phúc nha.
ReplyDelete@BeBo: Năm nào đó mà con cái bàn nhau ùa về cùng một ngày, bữa cơm chiều 29 hay 30 Tết cũng được, thì sẽ vui vô cùng đấy.
ReplyDeleteTự nhiên ai cũng sẽ bồi hồi.
Đôi khi vì bận rộn, vì c/s mà ta đành để lỡ đi một số điều quý giá, Th. nhỉ.
@Tồ Tẹt: Ừ, tết với ba mẹ ở ngôi nhà tuổi thơ bao giờ cũng ấm áp bé ạ, nhất là khi mình đã lớn và đi xa.
ReplyDeleteNăm Mới thật vui và tốt lành em nhé.
Ôi bánh chưng, nhìn khói là ngửi thấy mùi rồi. Em mê mẩn vụ mở vung nồi ra và hít nó.
ReplyDeleteLana ăn Tết thế này là lí tưởng nhất rồi. Chúc cả nhà mình và các cụ năm mới hạnh phúc chị nhé.
Bánh chưng nhà chị gói bằng lá dong hay lá chuối, nhìn vuông vứt và đẹp quá. Về quê ăn tết thích thật. Em thì biết đến bao giờ.
ReplyDeleteHappy Tết chị và gia đình.
Ghé thăm đầu năm. Thấy mấy chục cái bánh chắc rất đông vui.
ReplyDeleteChúc Lana và người thân một năm mới vui vẻ nhe. Thân mến.
ReplyDelete@Đậu: Bánh chưng gói lá dong Đậu ơi. Thái Nguyên nhiều lá dong lắm.
ReplyDelete@7hoc: Cũng không đông lắm vì quê gốc Lana không ở Thái Nguyên, có ba mẹ, em gái, chị gái thôi, nhưng gói nhiều nhiều rồi chia. Người quê vậy đó.
ReplyDelete@DT: Cảm ơn và chúc DT cùng người thân một Năm Mới thật nhiều may mắn tốt lành.
ReplyDeleteTết bớt lạnh rồi phải không bạn?
ReplyDeleteChúc chị ăn tết vui vẻ, ấm cúng với gia đình. Một năm nhiều an lành nghe chị!
ReplyDeleteBớt lạnh rồi Bác, nên mọi người đi chúc Tết tung tẩy luôn :)
ReplyDelete@Quyên: Cảm ơn Quyên, cũng chúc Quyên Năm Mới luôn tươi trẻ dịu dàng như blog của bạn, và chúc một năm tràn đầy may mắn, yêu thương, hạnh phúc nhé.
ReplyDeleteE thực sự thấy thèm ăn bánh chưng khi nhìn thấy ảnh của chị đấy nha! Chúc mừng năm mới chị iu nhé! Chúc gia đình của chị có thật nhiều niềm vui, 2 thiên thân luôn xinh đẹp và ngoan ngoãn. Chị ơi, E muốn dành một lời chúc riêng chi chị nhé! Năm mới, chị sẽ có được 1 điều gì đó thật đặc biệt nhé! hì hì!
ReplyDelete@H.Nga: Cái này kiu bằng tâm trạng HP nên muốn chia sẻ đúng không? :)
ReplyDeleteGiỡn chút thôi, cảm ơn bé Nga nhiều vì cái comment đầy không khí này nhé. Chờ coi năm mới có gì đặc biệt không nhé. Cheers.