April 02, 2012

Giỏ thị cho Cơm thịt - lần 3

Đoàn cơm thịt lại đi. Lần này 'thăm lại' và đem quà + cơm thịt bổ sung cho các trường ở Mường Khương và mở sang vùng núi nghèo Hà Giang. Thế nên tuần rồi tất bật cùng các mẹ chuẩn bị đồ hàng vật dụng giúp chuyến đi. Bận nhưng vui nên chả thấy mệt gì. Chỉ mỗi là cái card điện thoại cứ hết veo veo. Chắc phải nhờ em Mía chuyên gia bày lối nào dùng được gói cước khuyến mãi khủng nhất chứ không thì khá ư là xót xa.

Sớm may đoàn khởi hành. Mình như hâm, dậy sớm, nhôn nhao. Đọc được một bạn hào hứng "Lên đường nào!" càng nhôn nhao hơn, lại có xí ghen tị và hơi ấm ức: Tụi mình mua đồ chất xe xong ngồi nhà, bạn í được nhảy theo xe lên trên đó 'bán hàng', gặt hái món lời là những niềm vui lấp lánh trong ánh mắt nụ cười lành hiền đến nao lòng của các thầy cô giáo và các em bé vùng núi. Thú thật món lời đó là điều bọn mình luôn hình dung đến để làm tan mệt nhọc khi gò mình chạy đua thời gian cho kịp chuyến đi. Bạn này mình không quen, chỉ là theo link từ bài của bác Khoai "Cơm thịt" vừa viết tối qua. Là bạn í viết đây:

Đã lâu rồi, tôi không còn cảm giác náo nức, hồi hộp trước mỗi chuyến đi xa. Có lẽ vì đã có quá nhiều chuyến đi chẳng có gì đọng lại. Có lẽ vì nhiều chuyến đi chẳng có mục đích. Cũng có lẽ bây giờ tôi không còn thích xê dịch như mấy năm trước nữa.
Lần này thì khác.
Đi để thấy những chủ nhân tương lai của đất nước đang sống, chiến đấu, lao động và học tập như thế nào.
Đi để chứng kiến những con người sống vì mọi người.
Đi để biết chân mình có còn cứng, đá có còn mềm?
Đi để học lấy một vài sàng khôn, kẻo mình ngu si trì trệ quá.
Đi để lens được ngắm, để sensor được ghi lại những gì không tả được bằng lời.
Đi vì lãnh đạo phải ở nhà làm việc cho nhân viên đi chơi :)
Đi, để thấy mình đang SỐNG!
Khoác ba lô, lên đường!


Giờ vào việc chính, xin thay mặt Giỏ thị update thông tin Kết Giỏ - Ngăn Giỏ Cơm thịt - lần 3 (cứ ba tháng Ngăn Cơm thịt gom giỏ một lần gởi ủng hộ mua cơm có thịt cho các bé vùng cao).
*** Nhận: Đợt này, ngoài số tiền một số bạn gởi theo năm nhờ Giỏ chia chuyển theo đợt, Giỏ còn nhận được ủng hộ từ bạn Hoa, Nhà Mốc Mít, Chau Thao, bạn Quang, nhóm bạn của Hương - ThaiNC, bạn Phương (nhờ người thân chuyển), bạn Sông và anh Thụy.
Tổng cộng 570 USD + 18,581,000 vnđ, tương đương 30,437,000 vnđ (1).
Cụ thể chi tiết đã gởi theo email list của Giỏ thị (gồm các bạn ủng hộ Giỏ thị từ đợt 1 đến giờ - ngăn Cơm thịt hoặc ngăn Áo ấm hoặc cả hai). Nếu có bạn nào ủng hộ Giỏ thị mà không thấy tên hoặc không nhận được email chi tiết làm ơn email cho Lana hoặc nhắn qua comment để cùng kiểm tra lại nha.
*** Chuyển đi: Ngày 31/3/2012 Giỏ đã chuyển qua Quỹ Cơm thịt số tiền là 30,437,000 vnđ (2), trong đó 13 triệu ủng hộ mua đồ vật dụng thiết yếu để gầy bếp ăn chung cho các bé trường Mầm non Bản Máy (Hà Giang). "Cơm thịt" đã confirm nhận tại đây nha bà con mến.

*** Số tiền đợt 3 còn (1) - (2) = 0 USD/vnđ.
*** Hiện trong Giỏ ngăn Cơm thịt còn số thị do các bạn HY, HeoH, Quyên, Quỳnh Ni gởi gắm theo năm, dành cho đợt sau là 170USD + 600,000 vnđ (3)
Người giữ giỏ xin cảm ơn cả nhà thật thật nhiều.

Cuối cùng rất muốn chia sẻ với bạn đọc và bà con Giỏ thị mến yêu đoạn viết này của bác Tuấn - mà nếu bạn đã tiếp xúc với bác í (người nói rất ít) thì bạn sẽ tin là những điều này được viết từ tâm huyết rất thật.

Bấm vào hình để phóng rõ hơn

Bạn hãy nhìn lên bản đồ, và sẽ thấy đường biên giới thuộc địa bàn Lào Cai có hình chữ V. Đáy của chữ V đó là Thành phố Lào Cai. Cạnh phía trái là Bát Xát (màu vàng), cạnh bên phải chữ V là Mường Khương ( màu xanh). Trong mấy tháng qua, ”Cơm có thịt” đã đi dọc theo hai cạnh chữ V đó. Bạn hãy nhìn kỹ đi: Chúng ta đã qua Pa Cheo, Sàng Ma Sáo, Y Tý, Ngải Thầu, A Lù, Dền Thàng, Trịnh Tường của Bát Xát (dọc cạnh bên trái của chữ V), rồi dọc theo cạnh thứ hai, chúng ta đã đến Nậm Chảy, Tung Chung Phố, Dìn Chin, Tả Ngải Thầu, Tả Gia Khâu. Từ Tả Gia Khâu, dọc theo đường biên, là vài xã biên giới thuộc Si Ma Cai, vẫn là Lào Cai. Rồi sẽ là đường biên giới ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng sơn. Còn nếu từ Y Tý đi men theo đường biên theo chiều ngược lại (về phía trái), chúng ta sẽ qua đất Lai Châu và Điện Biên. "Cơm có thịt" cũng đang đến Điện Biên, và sẽ lan rộng dần dọc theo biên giới.

Những cân thịt, những chiếc áo ấm mang lên đó, chúng ta không muốn gọi  là một hoạt động từ thiện. Nếu các bạn để ý, trên blog này rất ít khi dùng từ "từ thiện" hay "hảo tâm". Không, chúng ta làm một việc nhỏ thuộc về trách nhiệm của chúng ta, theo thôi thúc sâu xa tự trong lòng. Bởi chúng ta đều là con dân nước Việt. Nơi phên dậu của đất nước, nơi người lạ nhìn sang, chúng ta không thể để trẻ con- phần tươi non nhất của đất nước, thiếu bát cơm ngon, và thiếu áo mặc khi cái rét từ phương Bắc tràn vào. Đến lúc các chương trình quốc gia hỗ trợ tiền ăn cho học sinh miền núi được triển khai đầy đủ, chúng ta vẫn có nhiều việc làm để giúp thêm các em, nếu không là ”cơm thịt”, thì là nhiều cái khác nữa. Và chương trình nhỏ này của chúng ta sẽ đi hết dọc biên giới phía Bắc, sẻ chia theo sức mình với những mái trường ở những nơi khó khăn hơn cả. Đó là kế hoạch thời gian tới. Sau đó, chúng ta sẽ đến với những người bạn nhỏ ở  nhiều vùng cao khác nữa. Mong các bạn đồng ý với tôi về lộ trình này...


*** Các bài có liên quan:
- "Cơm thịt", Gánh hàng xén, và Giỏ thị
- bác Tuấn: Đi dọc Biên cương
- Về Bản Máy: Viết trên ban mai ở Hoàng Su Phì (TĐT)

18 comments:

 1. thứ 5 này cố mò lên HG đi chị

  ReplyDelete
 2. Nằm nhà cổ vũ cũng là một mặt trận đó mình ơi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mặt trận gì đâu. Mọi người đang tất bật trên kia mình nằm thư giãn, huhu.

   Delete
 3. Ở bên này, thấy bà con mình bên đấy náo nức cho chuyến đi mà cũng nôn nao theo nè ..:))

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Dã Quỳ ơi làm thế nào 'kéo' DQ đi cùng một chuyến nhỉ?

   Delete

  2. xin mời xem
   http://comcothitaustralia.wordpress.com/author/comcothitaustralia/

   PCH

   Delete
 4. vui!
  cho moi nguoi ve doc bai ky su va xem hinh nha.

  Huong

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Hương: Ừa. Mà bây giờ ai cũng ngại viết Hương à, cảm giác kể hoài thấy ngại.
   Hôm rồi đóng hàng bận rộn nhưng vui, mọi người bảo Thùy Linh (chủ nhà - lấy nhà làm kho) chụp hình ghi lại để share, Linh bảo thôi, viết gì nhiều post gì nhiều.
   Ừa, đúng là những người ủng hộ luôn muốn được chia sẻ những câu chuyện, nhưng người làm thì lại ngại kể việc làm. Chỉ muốn lặng lẽ thôi.

   Delete
  2. Lana oi, cac ban la nguoi truc tiep mua hang, dong goi, mang den tan tay cac con, cac ban se cam thay khong can viet ve nhung viec lam ay, nhu Lana noi "kể hoài thấy ngại". Nhung doi voi nhung ban o xa khong co dieu kien di, va nhung ban chua biet den chuong trinh... thi nhung bai viet cua cac ban giup ich rat nhieu.

   Voi rieng minh thi la mon qua vo gia day Lana ui.

   Delete
  3. bạn gì đó ơi. Chị Lana và mọi người góp mặt trong chương trình có tấm lòng thơm thảo như thế nào thì mọi người cũng đã rõ. Bạn cũng không nên nài nỉ chị ấy phải kể ra một khi chị đã có lý do để cảm thấy ngại khi phải kể với mọi người những điều tốt đẹp mà chị ấy đang thực hiện. Tất nhiên chị Lana cũng căn cứ vô số lượng người đọc blog của chị ấy để biết được chương trình đã được mọi người đọc và biết đến rồi. Còn bạn đề cập đến những người ở xa? ở xa là ở nơi nào? và những người ở xa ấy có biết đến blog của chị Lana hay không? Chương trình rất cần nhiều tấm lòng đóng góp để phát triển. Nhưng nếu ai đó mang tâm địa không tốt, giả vờ khen chị và thuyết phục chị ấy kể đi, kể đi (cho người ta ghét) thì e rằng chị Lana sẽ gặp rắc rối. Ai cũng sợ mất công, thì nay đã có chị Lana hy sinh thời gian thay mặt đứng ra làm. Vậy thì hãy để chị ấy luôn cảm thấy thoải mái khi đang làm nhiệm vụ.

   Delete
  4. @AD: Cảm ơn bạn đã 'bảo vệ' Lana, cảm ơn bạn đã ủng hộ, có điều cái còm men phía trên Lana đoán là của bạn Hương - một Giỏ thị viên ở xa bạn ạ. Bạn Hương cùng gia đình bè bạn ủng hộ việc làm của Giỏ thị và Cơm thịt rất nhiệt thành mà không có điều kiện tham gia trực tiếp nên mong thông tin bài và ảnh các chuyến đi. Lana hiểu điều này (cũng như Lana hóng thông tin từ mọi người đang đi trên kia vậy). Chỉ là Hương quên không để tên ở comment làm bạn AD hiểu lầm.

   Việc 'những người không thấu hiểu' Lana hiểu ý bạn. Ừa là ngoài kia, thật và ảo, người ta rất khác nhau. Nhưng Blog Lana lành lành nên người vô đa phần là người tốt. Bạn cứ tin thế và yên tâm nhé.
   Lana không sợ người không tốt hiểu sai mình, chỉ buồn khi lỡ người tốt không hiểu mình thôi.

   Delete
 5. Hì hục đóng gói, chia chia, đếm đếm. Giờ ngồi hóng thành viên khác đi chia quà, thu lãi. Ghen ty và hơi ấm ức chị Lana nhỉ.
  Hôm rồi đóng hàng xong lại thừa ra một nắp nồi gang, lại phải mở ra kiểm tra lại tất. Kết quả: vẫn thừa ! Đề nghị mẹ TL phải ôm theo đi. Điểm trường nào thiếu thì bổ xung, không biết có nhớ mang không?
  Từ hôm qua tới giờ, sáng, trưa, tối ra vào mấy trang này liên tục để hóng tin. Cũng biết như chị em mình lần trước, mọi người bận lu bù thời gian đâu mà viết bài. Ấy thế mà cứ hóng. Lạ thật!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bắt tay cái vì cái còm. Trúng quá, ý nào cũng trúng i mình.
   Bữa đó mình lên Thái Nguyên rúc mẹ tí, lâu rồi không về mà Ba Mẹ đang sửa sang lại cổng, muốn con cháu về. Trao đổi với Linh cả ngày nhưng không thấy 'bá cáo' vụ cái vung nồi gang :)

   Delete
 6. Đã gởi "Giỏ thị" 2,5 triệu, đóng góp của 2Thành(Dathb136), 6Bảnh(Đỗ) và bạn mới Thắng "xì ke"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ, bank vừa gởi tin báo "thị thơm" đến rồi nha anh pác. Cho Lana gởi lời cảm ơn anh pác, Hai Thành và Thắng xì ke ạ :D

   Giỏ áo ấm thế này sẽ ấm, đầu năm học tới giúp được nhiều áo rồi đây. Hay nhà mình rủ nhau cùng đi trao áo đi. Lana và các bạn HN nhận phần chuẩn bị.

   Delete
 7. Replies
  1. @Mẹ MM: Nhờ những bàn tay ấm trong đó có Nhà Mốc Mít mình mà. Hug.

   Delete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...