October 29, 2009

Đau lòng, 'Quốc sỉ'...

Hôm nay coi trên mạng video clip "Phóng sự truyền hình: Những người lao động bất hợp pháp" của Đài truyền hình Trung ương Nga, có cảnh một người phụ nữ làm thuê người Việt lao mình chạy nháo nhào trong 1 con sông ven nông trại ở ngoại ô Mát-x-cơ-va để trốn cảnh sát, vừa chạy vừa bấn loạn gào hét vô vọng...Chẳng biết nói gì ngoài từ 'đau lòng'.

Ừ thì biết vì miếng cơm manh áo, vì bần cùng..., cũng biết đâu đó ngay ở Việt nam cũng còn không ít cảnh đói khổ tương tự. Nhưng sao vẫn muốn họ đừng ráng sống chui lủi đến nhục nhã như thế ở nơi đất khách quê người. Chui lủi đến vậy sao không về mà đói khổ ở VN - đói khổ cách mấy cũng còn được làm người.

Thêm một mảng ghép về cuộc sống của người Việt ở Nga. Bên cạnh những mảng ghép sáng tươi, mảng này sao chát đắng. Muốn mọi người cũng cần được biết, mà không dám trưng bài đó ra đâu cả. Về web LHSVN - nơi tụ tập nhiều cựu du học sinh Nga, định mang bài báo về nhưng rồi cũng lại không dám kéo nguyên bài, chỉ vào "Nhật Ký" để lại đường link cho mọi người. Cảm giác nhục nhã và đau, và cả cái cảm giác mình nhớ hồi SV tụi mình gọi tên là "Quốc sỉ"...

1 comment:

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...