April 29, 2010

Nhận sự giúp đỡ với lòng tự trọng

Cái entry này khởi nguồn từ câu chát của một người bạn: "Bố mẹ tớ ngày xưa nuôi một đàn con, khó khăn thiếu thốn nhưng cả đời bố mẹ tớ chưa nợ hoặc xin ai một đồng nào". Tớ với cậu giống nhau cùng không thích sự cầu xin. Nghe kêu khổ 1 lần thấy cảm thông, nhưng nghe lần thứ 2, lần thứ 3 thì thấy nản.

Hôm nay tớ muốn viết để nói rằng tớ trân trọng những người nhận sự giúp đỡ với lòng tự trọng. Ừ, phải nhận sự giúp đỡ vật chất là khi bất quá không còn cách nào khác (ở đây tạm không nói đến sự giúp đỡ tinh thần, công việc, kinh nghiệm sống..v...v..). Người ta nói nghèo đi đôi với hèn, nhưng ở một số người tớ vẫn thấy không hẳn như vậy. Người giúp đỡ vì tâm không trông đợi sự trả ơn, nhưng nếu họ nhìn thấy sự giúp đỡ được đặt vào người có tự trọng, biết vươn lên, biết trân trọng và sử dụng sự giúp đỡ ấy một cách có ích, họ sẽ nhẹ lòng.

Khi cậu nói "bố mẹ tớ...", chút xíu thì tớ nói "Ừ bố mẹ tớ cũng vậy", nhưng kịp dừng lại vì nhớ trước kia nhà tớ đã từng nhận những bát cơm gạo trắng.

Ngày đó thời bao cấp, bố mẹ tớ là giáo viên, ăn theo tiêu chuẩn lương thực nhà nước. Tớ nấu 'cơm' - một nồi toàn ngô hoặc bo bo..., chỉ có một nắm gạo ghế gọn vào 1 góc để dành cho ông nội già răng yếu và cậu út lúc đó còn nhỏ xíu.

Bà cụ hàng xóm và các con sống trong một khu đất rộng, họ đều làm ruộng, ba mẹ tớ mua một mảnh trong đó làm nhà nên thành hàng xóm. Ngoài đất ở, nhà cụ nhiều ruộng lắm nên có gạo. Thỉnh thoảng nhà có cỗ, cụ lại cho đứa cháu nhỏ bưng qua nhà tớ một tô cơm trắng với 1 đĩa/ bát nhỏ đồ ăn. Đứa bưng qua và đứa nhận đều là trẻ con, hình như người lớn tránh. Chị em tớ lúc đó mới trên dưới 10 tuổi mà bây giờ mỗi khi ngồi nhắc lại, đứa nào cũng nhớ in hình ảnh thằng hàng xóm nhỏ thó đứng ở bụi tre ngăn 2 nhà đưa cái khay có tô cơm trắng, dù cơm ấy chúng tớ không ăn, để phần cho ông và út.

Tớ nghĩ, ngày đó chắc mẹ tớ nuốt nhiều nước mắt vào lòng lắm.

Cụ thì đã mất lâu rồi.

Hôm nọ em gái tớ sửa nhà lên thêm tầng. Ba mẹ tớ qua trông nom giúp. Mẹ bảo hai vợ chồng HO kêu nhóm thợ của anh em cậu Đoàn (ít hơn tớ vài tuổi) là vài trong số con của nhà hàng xóm, cháu cụ, bây giờ lập nhóm làm thợ xây. Suốt ba tháng thợ làm, mẹ đi chợ nấu cơm trưa cho thợ. Nhà xong, khi thanh toán tiền công thợ, anh em cậu Đoàn gửi lại tiền ăn mẹ bảo thôi mẹ không lấy.

Nói chuyện với tớ, mẹ bảo: Nhóm thợ có mấy anh em thằng Đoàn, chúng nó chăm chỉ lắm, mà vất vả. Tiền chợ mẹ mua tổng cộng chỉ mấy triệu, mẹ không lấy lại nói là phụ thêm vì tình hàng xóm, nhưng thật tình là mẹ nhớ đến ơn bà cụ ngày xưa. Coi như mình trả nghĩa cho cụ.

Đấy là chuyện của nhà tớ. Quay trở lại cuộc sống bây giờ, nhiều chỗ tiền tung bay chóng mặt, trong khi vẫn có những đứa trẻ không đủ ăn, ánh mắt sáng lên khi nói ước mơ lớn nhất là được đến trường.
Thế nên tớ trộm nghĩ câu "bố mẹ tớ..." của cậu rất đáng trân trọng, nhưng nếu cứ duy lý quá với câu ấy trong một vài trường hợp có thể thành cực đoan. 'Lá lành đùm lá rách, lá rách nhiều đùm lá rách ít'. Có những câu chuyện đùm bọc ấy, cuộc sống đẹp thêm biết bao lần.

Tớ không muốn viết quá dài nhưng thật lòng, về chuyện 'nhận giúp đỡ và lòng tự trọng' này tớ muốn nói nhiều lắm.

Tớ muốn nhắc đến câu chuyện hai ông bà già 97 tuổi lẩn thẩn sống nhờ nhà tình thương của XH, bỗng dưng trúng số độc đắc mấy tỉ, hàng đám người kéo đến nhận là 'con cháu', xin tiền. Những cô gái quen với người ngoại quốc, Việt kiều (VK) với bàn tay luôn chìa sẵn, nay 'ba em bệnh', mai 'em em không tiền nộp học' để một người bạn VK của tớ chán chường bảo: "nhìn các cô gái bây giờ chỉ thấy muốn tiền" (tớ chữa lại anh ta: 'các cô gái mà anh gặp').
Tớ cũng muốn nhắc đến một vùng đất năm nào cũng lũ lụt. Mỗi năm đến hẹn lại lên các đoàn cứu trợ lại về phân phát tiền, gạo muối. Vậy nhưng có nhà vừa nhận 200 ngàn tiền cứu trợ thì mai ông đem 100 ngàn đi nhậu, bà đem nốt 100 ngàn chơi đề.

Nhưng hơn hết, bên cạnh những điều ấy, tớ đặc biệt muốn nhắc đến câu chuyện về cô bác sĩ trẻ đã vươn lên nhờ lòng hảo tâm tớ đọc trong VMC Blog.

Giá trị vật chất của sự giúp đỡ tất nhiên cũng quan trọng, nhưng cách giúp, cách nhận, cách trân trọng sự giúp đỡ mới khiến việc 'đùm bọc' ấy trở nên đáng nói, đáng nhớ, hay nên quên...

Cảm ơn bạn vì cuộc nói chuyện. Nhờ đó mà tớ viết những dòng này.
(hình sưu tầm)

31 comments:

 1. @Bạn: Câu "bố mẹ tớ..." của bạn, tớ nhớ không được chính xác từng từ, chỉ nhớ ý bạn. Tớ về sẽ chỉnh lại sau. Cảm ơn bạn lần nữa.

  ReplyDelete
 2. Mấy năm trở lại đây, em học được cách làm thiện nguyện, thi thoảng ủng hộ 10, 20 đồng, rồi cho 1, 2 đồng những lúc gặp homeless, thấy trân trọng những lúc mình khó khăn và thấy mình có ích hơn cho xh. Hôm trước đi xem kịch trên Broadway, bạn cứ đòi đi tắc xi về ks, em bảo thôi đi bộ, để tiền ủng hộ luôn Quỹ phòng chống AIDS, họ đã có lời xin từ thiện ngay lúc show kết thúc.

  lvu

  ReplyDelete
 3. Tự trọng nên giữ mọi nơi, mọi lúc...không chỉ khi nhận sự giúp đỡ mà cả khi chính ta giúp đỡ ai, ta cũng nên để ý giữ lòng tự trọng cho người kia nữa ạ :-)

  ReplyDelete
 4. @Lana:
  Luôn luôn phải có tự trọng, kể cả đi xin. Đời người không biết thế nào mà lần, cũng có những khúc quanh có những mất mát, khi đó ta buộc phải cậy nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Những lúc ấy, nếu có cậy nhờ tới sự giúp đỡ của ai, thì với lòng tự trọng ta vẫn là người.

  ReplyDelete
 5. Tự nhiên nhớ đến hồi nào, có cảnh đấu giá ủng hộ người nghèo, các đại gia lên truyền hình vứt ra cả đống tiền mua cái bưu thiếp, mua sim điện thoại đẹp rồi bùng mất. Buồn thê thảm!

  Nhớ lần đi công tác lên một xã vùng cao, tiền trợ cấp, có ông mang đi uống rượu ngoài chợ hết. Chán!

  Nhưng có nhiều tấm gương từ nghèo khó, với ý chí kiên cường đã vươn lên, nhờ sự giúp đỡ của một vài nhà hảo tâm. Tấm gương cô bác sĩ mà em nói thật đáng ca ngợi và nhân rộng ra cho mọi người học tập em ạ!

  ReplyDelete
 6. Entry này làm em nghĩ lại một số chuyện trong đại gia đình cuả mình. Có những lúc thiệt tình em cũng không biết bình luận gì luôn!

  Nhưng cũng may mắn, rằng vẫn còn nhiều "tấm gương" như như nói. Hì..

  -Fooleryn-

  ReplyDelete
 7. @Lvu: Chị đang nghĩ xem bạn đi xem kịch cùng em có phải 'cơ hội' không (wink wink), sợ 'cô ấy' đòi đi taxi không được lại blame chàng trai của chúng ta không galant :)

  ReplyDelete
 8. @Titi: Chị để trống cái này trong entry "khi giúp đỡ ai, ta cũng nên để ý giữ lòng tự trọng cho người kia nữa". Titi nói rất đúng.

  ReplyDelete
 9. @TDM: Vâng, dù là chuyện theo hướng nào cũng cần nói để những chuyện không đẹp bớt dần đi, những chuyện đẹp nên nhân thêm anh nhỉ.
  Cảm ơn anh nhiều vì comment này.

  ReplyDelete
 10. @Fooleryn: Chị hiểu... trong đại gia đình mình thì càng không biết bình luận gì. Tuy nhiên, đại gia đình cũng là một XH thu nhỏ, cũng có những cách suy nghĩ khác nhau. Đành thôi em ạ.

  ReplyDelete
 11. @VMC: Cảm ơn VMC nhiều. Lana rất thích cái comment này của VMC, "nếu có cậy nhờ tới sự giúp đỡ của ai, thì với lòng tự trọng ta vẫn là người."

  ReplyDelete
 12. Phải luôn trân trọng sự giúp đỡ thật lòng của mọi người đối với mình bạn ạ., xin đừng tự ti, tự ái và mặc cảm mà làm buồn lòng người muốn giúp đỡ bạn, và người giúp đỡ cũng nên hết sức tế nhị, nói chung là phải biết cách và hiểu đúng "Cho và Nhận", không dễ đâu nha.

  ReplyDelete
 13. @BeBo: Cảm ơn comment của BeBo nha. Rất tình người.
  Người tự trọng thường lưỡng lự nhiều hơn trước những gì dính đến tiền bạc, vì cho và nhận tiền bạc của cải dễ bị nhìn nhận lệch đi lắm. Chính vậy nên mới thật cần "hết sức tế nhị" như mẹ BeBo nói.
  Riêng Lana khi xưa nhà nghèo thì còn nhỏ chưa hiểu gì, lớn lên may mắn chưa bao giờ thiếu thốn đến phải xin sự giúp đỡ vật chất, nhưng nhận những sự giúp đỡ khác thì rất nhiều. Có những người thương quý mình và có những sự giúp đỡ, chia sẻ quý giá mà mình mãi trân trọng và biết ơn, BeBo à.

  ReplyDelete
 14. Em chở đầy 1 xe hoa đi làm 3 đám cưới về.Ko mệt lắm nhưng cảm giác cơ thể đang thiếu đường...Tự cho phép mình,em dừng lại trước 1 quán nước giải khát miá đá.Bàn bên cạnh 3 cô gái xinh đẹp,học vấn... vừa ăn uống vừa cười hô hố.Một bà cụ ăn xin cố chìa chiếc nón trước một trong ba cô để nhận mấy đồng tiền lẻ tung tẩy văng vào nón...Nhìn rõ đôi mắt của bà cụ và chứng kiến nụ cười lãnh cảm của 3 cô gái,đặc biệt đọc bài này của chị,em hiểu vì sao một người cha đã dạy con như sau: " Nếu con học cách để yêu thương con người,con hãy vuốt phẳng phiu 1 tờ bạc 2000 đưa kính cẩn cho 1 bà lão ăn xin."

  Cảm ơn chị nhìu.

  ReplyDelete
 15. HPLT thấy bài của chủ nhà + comt của tất cả đều rất đáng xem.

  ReplyDelete
 16. Những ai biết trân trọng khi giúp đỡ người khác thì chắc chắn cũng sẽ trân trọng khi nhận được sự giúp đỡ chị ạ. Em tin thế!

  ReplyDelete
 17. Chào chủ nhà,
  Theo đường link của anh VMC, TC ghé sang xóm bên này chơi. Đọc được bài viết rất hay.
  Ở đời cũng có lúc mình gặp khó khăn và cần đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè hoặc cộng đồng. Quan trọng là mình không lạm dụng lòng tốt. Và ngay cả khi chìa bàn tay cho những người kém may mắn hơn mình người cho cũng phải biết cách để người nhận không thấy bị "nhấn" xuống.

  ReplyDelete
 18. Về chuyện cô bác sĩ trẻ: Tấm lòng của những nhà hảo tâm rất đáng trân trọng, nhưng tớ cho rằng nếu không có những khoản tiền giúp đỡ ấy, cô gái sẽ thành đạt không kém hơn. Vì cô là "con người đầy ý chí, nghị lực và khao khát vươn lên".

  ReplyDelete
 19. Sông có khúc, người có lúc...khi nghèo thì ai giúp mình cũng quý cả...khi mình đã qua được cái nghèo rồi thì cũng nên tiếp tục giúp lại người khổ hơn mình...giúp chỉ để giúp thôi, không cần ai biết là quý nhất.

  ReplyDelete
 20. @Scarlett: Đồng ý hết luôn? ai mà dễ với tui vậy nè? (hihi).

  @NADIA: Em tin rất đúng. Chị cũng tin thế.

  ReplyDelete
 21. @phamthuynga: Cảm ơn em, tuy nhiên, nếu chị và DM chứng kiến cảnh bà lão ăn xin và 3 cô bé mà em kể, chị sẽ nói riêng với DM: Các con hãy nhớ luôn lao động hết mình để không phải ngửa tay xin tiền. Khi mình không tôn trọng bản thân thì sẽ chẳng thể trông chờ người khác tôn trọng.

  'kính cẩn đưa tiền cho bà lão ăn xin' là một bài học đẹp nhưng không thực tế. Chị sẽ chỉ dạy DM những gì chị nghĩ và làm. Cá nhân chị, nếu là tiền lì xì một chị lao công quét rác trong ngày Tết thì bàn tay chị sẽ trân trọng thật hơn nhiều.
  Em đọc entry về Tết này nhé:
  http://lanoanhblog.blogspot.com/2010/02/them-mot-chut-ve-tet.html

  Mệt phải chú ý giữ sức khỏe đấy.

  ReplyDelete
 22. @HPLT: Cảm ơn HPLT. Chị Lana cũng yêu những comment của entry này. Entry chỉ là 1 cảm nhận riêng, comments của mọi người mới thật nhiều ý rất hay và rất đáng đọc.
  Trả lời comment bài này, chị Lana luôn muốn nói cảm ơn, thật lòng.

  ReplyDelete
 23. @Thanh Chung: Em cảm ơn chị đã ghé Blog, em còn chưa kịp xin bản quyền chị câu em lấy làm status cho Blog.
  Về Cách cho và cách nhận, em chắc em và mọi người ở đây đều hoàn toàn đồng ý với chị. Đừng lạm dụng lòng tốt, và hãy tế nhị khi chìa tay...
  Chị ơi lâu lâu chị ghé xóm bloggers nha chị. Em và các bạn sẽ rất vui.

  ReplyDelete
 24. @JK: Ừ Lana cũng tin cô bác sĩ vẫn sẽ vươn lên, nhưng con đường sẽ kéo dài, chật vật khó khăn hơn rất nhiều lần, vào thời điểm đó không có tiền cô ấy sẽ phải bỏ học.

  ReplyDelete
 25. @LU: Cảm ơn comment của LU nha, Lana hoàn toàn đồng ý với LU, giúp người là chỉ để giúp thôi.

  ReplyDelete
 26. Chuyện những bát cơm trắng của cụ hàng xóm và việc nấu cơm thợ không lấy tiền mấy chục năm sau của mẹ Lana hay và ý nghĩa quá. Ngày xưa các cụ hay bảo làm việc thiện để phúc đức cho con chau, trong chuyện này thì đúng thật.

  ReplyDelete
 27. Theo những nghiên cứu gần đây thì chữ cái đầu tiên trong tên của bạn có liên quan ít nhiều đến tính cách yêu của bạn.
  A. Bản thân bạn không lãng mạn mà chỉ thích hành động, đặc biệt là muốn kinh doanh. Với bạn, những gì bạn có được là những gì bạn làm ra. Bạn không kiên nhẫn trong việc tán tỉnh một ai đó. Những người có tính rụt rè, e thẹn, kín đáo, nghiêm trang không có sức hấp dẫn đối với bạn.

  Bạn còn là một người thành thật và đam mê mãnh liệt nên khi bước vào chuyện tình cảm, hành động có ý nghĩa đặc biệt hơn là những lời nói bóng gió. Chuyện ấy đến với bạn một cách ngẫu hứng. Sự lôi cuốn về mặt thể xác là điều hấp dẫn bạn. Bạn tìm cách săn tìm và chấp nhận mọi thử thách để có được con mồi. Cuồng nhiệt và nồng nàn trên giường là những gì bạn ít khi thể hiện ra bên ngoài. Chỉ những người nào từng làm chuyện ấy với bạn mới biết được điều đó. Bạn luôn quan tâm chăm sóc đến cơ thể của mình.

  B. Bạn khá lười biếng trong chuyện ân ái nhưng lại thích được hưởng thụ sự lãng mạn từ bạn tình. Sự vui sướng của bạn lan sang cả người ấy mỗi khi nhận được những món quà tặng hợp ý. Bạn muốn được cưng chiều và biết cách chiều chuộng “người ấy”, luôn thể hiện tình yêu theo cách của mình đặc biệt là trong chuyện ân ái. Những người này biết kiểm soát những ham muốn và kiêng cữ chuyện ấy mỗi khi cần thiết. Bên cạnh đó bạn thích sự bất ngờ và đặc biệt khoái áp dụng những điều mới mẻ trong chuyện ấy.

  C. Thích tham gia các hoạt động xã hội, các mối quan hệ chính là điều quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bạn đòi hỏi sự gần gũi và thân mật từ bạn tình. Trong chuyện ấy, bạn luôn là người đưa ra nhu cầu trước, trong và sau khi kết thúc. Trong chuyện tình cảm, bạn luôn hướng tới một tình yêu tươi đẹp và được xã hội thừa nhận, “người ấy” vừa là người bạn vừa là tri âm tri kỷ. Mê tình ái và ham khoái lạc là đặc điểm nổi bật ở con người này. Tuy nhiên bạn lại là chuyên gia trong việc biết kiềm chế những đam mê của mình.

  D. Nếu ai đã lọt vào tầm ngắm thì bạn sẽ đeo đuổi cho bằng được và không dễ dàng từ bỏ. Bạn có một niềm đam mê mãnh liệt, chung thủy, đôi khi cũng ghen tuông và muốn sở hữu người ta. Có một tâm hồn phóng khoáng, rộng mở, hay bị kích thích bởi sự lập dị và phi thường. Sex đối với bạn là sự hưởng thụ những điều thích thú trong cuộc sống.

  Đ: Gần giống D nhưng thích cảm giác bị sai khiến, bị ép buộc hơn là chủ động trong việc đó. Thích cảm giác mạnh trong chuyện gối chăn. Thỉnh thoảng khá thô bạo.


  E. Nhu cầu lớn nhất của bạn là trò chuyện. Nếu một ngày, bạn không được hàn huyên vui vẻ với ai thì bạn sẽ cảm thấy rất buồn phiền. Bạn thích dùng trí tuệ để đối đáp với nhau hơn là những thỏa mãn về thể xác. Bạn cần một người bạn trong tình yêu và một người đồng hành trên giường. Ghét sự bất đồng nhưng lại thích những cuộc tranh luận với những lý lẽ rõ ràng. Khi con tim bạn bị tổn thương, phản bội, bạn quyết không chung thủy với ai nữa. Nếu chưa tìm thấy một người tình hợp cạ thì bạn sẽ vùi đầu vào mấy cuốn sách hay. Thực tế, thỉnh thoảng bạn thích trở thành một “con mọt sách” hơn là một “con mọt tình yêu”.

  G. Là người khó tính nên bạn khá khắt khe trong việc tìm kiếm một người yêu hoàn hảo. Bạn mong muốn người ấy phải là người có trí tuệ tương đương, có địa vị cao và giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn còn là một người khá nhạy cảm, luôn biết cách khêu gợi cảm xúc của người khác. Mỗi khi có thời gian là bạn đều hăng hái và tích cực để làm chuyện ấy. Đối với bạn, trách nhiệm và bổn phận có vai trò rất cao so với những thứ khác. Đôi lúc bạn gặp khó khăn với những cảm xúc của mình nhưng khi được được kích thích thì "chuyện ấy" lại trơn tru như thường.

  ReplyDelete
 28. PHẦN 2

  H. Bạn tìm kiếm “một nửa” có thể là chỗ dựa về mặt tài chính và thúc đẩy tiếng tăm của bạn. Nếu đã chắc chắn về tương lai của hai người thì bạn không ngần ngại đầu tư cho tình ái và khá hào phóng với người yêu. Là người thận trọng trong những việc liên quan đến tình dục nên bạn khá kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tình cảm chín muồi mới nghĩ đến việc “trao thân”.
  K. Bạn rất lãng mạn, luôn bị hấp dẫn bởi tình yêu. Có một người tình hợp ý là điều quan trọng trước hết. Luôn để cảm xúc được thăng hoa và sẵn sáng chịu trách nhiệm trong tình yêu.
  Bạn thích những thử nghiệm mới trong tình dục và biết cách đem lại cảm xúc tốt cho đối phương. Khi gặp một người thông minh, biết cách khích lệ thì bạn sẽ bám chặt lấy họ. Bạn đánh giá cao những người biết yêu thương, âu yếm và biết cách chăm sóc mình.

  L. Lãng mạn, duy tâm, quyến rũ và cho rằng tình yêu luôn gắn liền với sự chia sẻ. Sẵn lòng phục vụ và đối xử công bằng với mọi người. Trong tình yêu bạn khá chân thật, nồng nàn, mê đắm và mơ mộng vì thế bạn không thể sống thiếu nó. Biết cách giữ bí mật và không bị tác động bởi những mẹo nhỏ trong phòng the.

  M. Dễ xúc động và nhạy cảm. Mỗi khi phải lòng một ai đó bạn luôn ao ước người đó cũng đáp lại tình cảm nồng nàn và tha thiết. Không gì có thể ngăn cản bạn khi tình yêu đó là vô bờ bến.
  Với bất kỳ mối tình nào, bạn cũng yêu mãnh liệt và say đắm như lần đầu. Bạn coi tình dục là sự tự do và sẵn sàng thử nghiệm đồng thời không ngừng mang lại nguồn năng lượng cho bạn tình để chuyện ân ái luôn nóng bỏng.

  N. Bạn khá phóng khoáng và quan niệm tình dục giống như việc “cháy hết mình” trong tình yêu. Bạn biết tạo ra hứng khởi cho bạn tình. Luôn là một thợ săn trong tình yêu, nhưng nếu yêu ai đó thì khá chung thủy. Đối với người yêu bạn là người hào phóng.

  O. Rất quan tâm đến những vấn đề về giới tính nhưng lại thường giấu diếm và ngượng ngùng khi bộc lộ sự khao khát của mình. Là một người có tình yêu say đắm, dễ xúc động vì thế khi thất tình, bạn chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền và củng cố địa vị của mình. Thích cuộc sống độc thân nếu như chưa chọn một người ưng ý.

  Chuyện thể xác là vấn đề nghiêm túc, nên bạn khá khắt khe. Cảm xúc luôn chịu sự kiểm soát của bạn và không bao giờ bị lộ ra ngoài thái quá.

  P. Luôn ý thức được những khuôn phép của xã hội vì thế bạn cho rằng không gì có thể làm tổn hại đến danh tiếng và hình ảnh của mình. Muốn người mình yêu không những phải thông minh mà còn phải ưa nhìn. Bạn coi sự thẳng thắn thúc đẩy tình cảm tiến triển nhanh hơn.
  Những người mang chữ P này đam mê chuyện ấy và ham khoái lạc, vì thế mà tình dục là chuyện cỏn con. Được tận hưởng niềm vui ân ái là cách bạn giải tỏa mọi phiền muộn. Với những người này, bạn tình sẽ chỉ ngồi thưởng thức những màn biểu diễn khác nhau của họ trong phòng the.

  Q. Bạn có thừa năng lượng trong cơ thể nên thích hoạt động và sáng tạo không ngừng. Thật không dễ dàng gì để người ấy nắm bắt bạn trong tay. Là một người si mê trong tình yêu và có sức quyến rũ người khác. Sự lãng mạn, những đóa hoa và khát khao được yêu thương như gia vị để chuyện tình của bạn thăng hoa.

  ReplyDelete
 29. PHẦN 3

  R. Nghiêm túc và dứt khoát, bạn luôn định hướng được hành động của mình. Luôn mong đợi một nửa phải thông minh và khôn khéo như mình. Tuy nhiên, nếu một gặp một người quá hấp dẫn và lôi cuốn thì bạn sẽ đặt những yêu cầu đó xuống dưới để ngưỡng mộ họ. Bạn khá kín tiếng trong chuyện gần gũi và không thích sự khoác lác. Tình dục là thiêng liêng và bạn đòi hỏi bạn tình là người chủ động trên giường.
  S: Chu đáo, nhạy cảm, có cá tính rất sôi nổi. Bạn khơi dậy những điều tưởng như rất nhỏ như âm nhạc dưới ánh đèn mờ trong căn phòng. Là người mơ mộng, bạn tình tĩnh chời đợi người trong mộng. Bạn là chuyên gia trong các trò chơi mây gió. Bạn tình luôn phải chạy theo để phục vụ những người này.

  T: Mong muốn được làm lãnh đạo trong chuyện ấy, lãng mạn và khá yếu đuối, có thiên hướng thay người yêu như thay áo. Bạn có khả năng thiết lập và phát triển mối quan hệ của mình theo ý muốn. Bạn không thích người khác khuyên bảo và chỉ đạo nghệ thuật.

  U: Tình yêu và sự lãng mạn làm bạn hạnh phúc nhất. Nếu không có tình yêu, bạn sẽ luôn chờ đợi một ai đó mà bạn cảm thấy yêu mến, tôn sùng. Tuy nhiên, bạn có một thiên hướng xem sự lãng mạn như thử thách. Thích khám phá và thích sự tự do. Là người rộng lượng, có khả năng chế ngự tình cảm. Trong chuyện chăn gối, bạn ít có khoái cảm thực sự.

  V: Mang chủ nghĩa cá nhân, sự tự do vê không gian rộng lớn, sôi động luôn lôi cuốn bạn. Bạn không thể trao thân cho bất cứ ai trừ khi bạn biết chắc đó lê người tốt. Bạn có khả năng lôi cuốn, thu hút người khác. Thích sáng tạo và mau chán với sự sáng tạo ấy.

  Y: Độc lập là phẩm chất của bạn, nếu không thể đạt được điều gì theo cách của mình, bạn thà rằng không làm gì với nó còn hơn. Ham muốn về quyền lực ngang bằng với ham muốn về thể xác, những ước mong, nỗ lực không ngừng thôi thúc bạn. Tuy vậy, cũng vẫn không bằng việc kiếm tiền.

  X: Bạn là người có tài năng trong nhiều lĩnh vực, bạn cùng một lúc có thể có nhiều mối quan hệ. Thích sinh hoạt kiểu tập thể. Tuy nhiên, bạn cũng dễ dàng chán ngay những mối quan hệ đó. Thật khó mà giữ chân được bạn trong mối quan hệ lâu dài.

  ReplyDelete
 30. Hì hì, cảm ơn bạn SỰ THẬT đã gởi 3 cái còm dài cho hết điều muốn còm. Tuy nhiên để chúng ở entry này có vẻ không liên quan lắm nên hơi phí nhỉ: Tớ nhớ trong entry này tớ chỉ nhắc duy nhất mỗi một cái Tên viết tắt của cậu hàng xóm nhà ba mẹ tớ (làm thợ xây) :)

  Cảm ơn bạn đã ghé nhà Lana.

  ReplyDelete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...