April 26, 2010

Dùng vũ khí nào?

Nhìn xung quanh thấy bloggers hình như đang trầm trầm, mình phải post cái này mới được.

Chả là định share với cả nhà một 'bài học tình huống' của mẹ con nhà Lana - Dim - Mei:

Một buổi tối trời nước hiền hòa, trăng thanh gió mát, mẹ con nhà Lana thêm cô cháu 24t kẻ ngồi người nằm trên 1 cái giường rộng đàm thoại vui như mọi khi.

Gợi chủ đề: Hôm nay vừa đọc trên báo một vụ hiếp dâm 1 bé gái 8 tuổi rồi giết chết. Thế DM ở trường đã được học 'quấy rối tình dục' (QRTD) và 'lạm dụng tình dục' (LDTD) là gì, đối phó thế nào chưa?

Trả lời đồng thanh: - chưa ạ.

- À, giảng giải đơn giản cho các con và chị Tuyết hiểu nhẹ là khi ai đó cố ý khơi gợi những cảm xúc về đụng chạm cơ thể bằng lời nói hoặc bằng việc phơi bày những bộ phận kín của cơ thể, nặng hơn là cố tình tiếp cận, đụng chạm hoặc sờ vào những chỗ kín, nặng hơn nữa là dùng vũ lực hoặc sức ép để ôm, tấn công, xâm phạm những bộ phận nhạy cảm của người khác.
Những hành vi đó là xấu và tùy mức độ có thể bị bắt đi tù.
Nhưng trước tiên các con phải biết bảo vệ bản thân. Cơ thể các con là tài sản riêng không ai được phép xúc phạm (định nói 'trừ khi các con cho phép' cho đúng 'chuẩn' nhưng quá sớm ở tuổi DM, nên thôi, hihi).

Lại hỏi: - Thế bảo vệ bản thân thế nào?
Trả lời 1: - Thì tránh ạ.
Trả lời 2: - Thì gọi người cứu.

- Ừ đúng rồi, phải tránh nghe người lạ dụ dỗ, không đi theo người lạ, tránh đến những chỗ vắng ngay cả với người quen vì đôi khi người bình thường có thể bỗng chốc không kìm chế được bản năng và trở thành xấu mà mình không lường trước được.
Khi lỡ rơi vào tình huống bị khống chế thì hô hoán ít tác dụng lắm - người xấu thường tìm chỗ vắng. Nếu chỉ là quấy rối bằng những hành vi dung tục thì tốt nhất là tỏ thái độ và bỏ đi. Nhưng nếu bị khống chế thì phải 'chiến đấu' thôi. Có hai thứ vũ khí nên dùng là 'cắn' là 'tát'.

Cả hội khoái chí lắm, mắt mở hết cỡ vì nghe lạ :))

- Ô thật đấy, như mẹ ai cũng bảo lành chẳng có chút bạo lực nào mà cũng dùng bài 'tát' 2 lần - đều rất tác dụng, hic hic. Hồi đó mẹ còn trẻ lắm. Một lần là ông hàng xóm sát nhà vốn là phó CT Phường qua nhà nói chuyện cái vách chung, lần khác là bạn học của bác Quý. Cả hai những người đó đều đã uống rượu. Vô nhà. Nói dăm ba câu. Giở trò. Ôm. Họ khỏe, nhưng ko tỉnh táo. Tay mình lúc đó được rảnh. Giẫy không nổi, quát lên không được, thế là 'Bốp'. Chắc phải mạnh lắm. hí hí.
Cả hai lần các vị kia đều tỉnh ngay, lút cút đi về. Từ sau đó tịnh không dám nhắc gì đến nữa. :)
(Tất nhiên chuyện này cho đến giờ mẹ chưa kể cho bác Quý biết để 'giữ danh dự' cho vị bạn bị tát của bác :))

Tưởng là bài học kết thúc, hôm sau cậu Quỳnh ở SG ra HN công tác, kể lại chuyện cho cậu. Cậu nằm dài trên đi văng phòng khách, bảo: "Vụ này Dim Mei nghe cậu, nếu gặp thằng nào vớ vẩn cứ lên-gối, nhắm thẳng vào 'chỗ đó' cho cậu. Đừng có nghe mẹ O., cậu là đàn ông cậu nói chuẩn hơn." :)

Dim Mei cười rần, há há há...
Cả nhà cười rần, ớ hớ hớ, í hí hí.

Ôm bụng cười bảo: - Ừ đúng đấy DM. Vì mẹ đề phòng kỹ nên mẹ chưa gặp phải tình huống thô bạo bạo lực, chỉ là người quen bị rượu làm hư nên tát là đủ. Bài của cậu đúng là nên học đấy :))

p.s Tự kiểm điểm: Vẫn còn thiếu phần thực tập động tác và minh họa. :)
(hình sưu tầm)

*** Có thể bạn muốn đọc:
- GIA VỊ

39 comments:

 1. Đọc đến đoạn chót mới thấy chị cả gút vấn đề lại đúng đường..."tát "táng" "thoi" không có si-nhê gì cả đâu.
  Theo Lu ngâm kíu sách con nhà võ, khi gặp trường hợp đe dọa bị "híp vâm", thì hai em gái của chị cả phải mạnh chân mà chơi một phát trời giáng vào ngay "chỗ hiễm" của đối phương. Chiêu này sẽ làm cho hắn...nhẹ nhất cũng nằm tê liệt một đống không đi nổi cả ngày...nặng thì cả đời sẽ thành công công.
  Lúc đấy, hai em gái của chị cả không được nhân đạo nha, vì hăn mà không tê liệt thì mình sẽ bị toi ngay.
  Nhắc đến chuyện "híp vâm" thì Lu lại nhớ một chuyện này, sẽ kể cho cả nhà nghe ha :)

  ReplyDelete
 2. bài học quá chuẩn chị ạ :)) em hồi đó còn được dạy nên thọc 2 tay vào mắt đối phương thật mạnh nữa :)) ko nặng bằng chiêu lên gối nhưng chắc cũng đủ để mình... chạy :D

  ReplyDelete
 3. Thêm nè: Lana nên cho 2 con gái đi học một khóa võ thuật, vovina, karate hay ushu đều được cả. Để không chỉ tự tin mà còn biết phản ứng đúng cách trong trường hợp đối phương quá khỏe.
  Cũng nên chú ý, trong các trường hợp tấn công đa số thủ phạm đều là người quen, cho nên cần cảnh giác trong mọi trường hợp.

  ReplyDelete
 4. Định dạy các chiêu "Nhị chỉ thu châu", còm đến mấy lần không vào được, quay vào thì bạn Trà Xanh ở trên đã nói rồi. Chiêu ấy nhanh, gọn, dễ thao tác và cực kỳ lợi hại. Lên gối vào chỗ hiểm thực chất rất khó có thế để thực hiện (vì quá gần)

  ReplyDelete
 5. Ha,...ha..ha...hi...hi...hi...không biết nói gì luôn, khó còm quá.

  ReplyDelete
 6. Oài, tất cả bài và còm đều chí lí quá. Em đọc để mai này có con gái sẽ nói chiện với bé ạ :-D

  ReplyDelete
 7. Hạnh Phúc Lang ThangApril 26, 2010 at 2:11 PM

  Em có vài chiêu cực… hot do đã trải qua một khoá huấn luyện thực tế. Hôm nào có dịp off ở SG em sẽ chia sẻ với chị để update. Những chiêu này phải mô tả bằng hành động cụ thể, chứ không có chữ hoặc bút pháp nào mà mô tả cho thấu đáo được. Hy vọng cho đến lúc mình có cơ hội off, những chiêu mà em định share lại cho chị (không tính phí chuyển nhượng) sẽ vẫn còn độ hot. Mấy chiêu khác bây giờ bọn tấn công mà dạng cao thủ, dạng PRO đó chị, đã thuộc làu làu rồi, chúng sẽ vô hiệu hoá nạn nhân một cách dễ dàng trước khi nạn nhân ra đòn phản công. Tạm thời lúc này sử dụng đỡ mấy chiêu mà mọi người gợi ý trước nha chị.

  ReplyDelete
 8. Anh có một kinh nghiệm như thế này. Rất hiền lành, nhưng lai vô cùng hiệu quả. Con gái anh vẫn xài đều đều. Đó là, đừng đi một mình với đàn ông đến những nơi vắng vẻ, dù bất kể trường hợp nào. Trừ phi, đấy là bạn trai, đã ước hẹn. Ngay cả trường hợp ấy, cũng vẫn không nên đi một mình đến những nơi vắng vẻ. Cơ bản, để bảo vệ tình cảm giữa hai người thôi.

  Tuy nhiên, tham gia một khóa tự bảo vệ, một khóa võ thuật nhẹ nhàng, một khóa kỹ năng sống... là điều hết sức bổ ích và lý thú. Nên cho các nàng công chúa đi học em ạ!

  ReplyDelete
 9. wushu chứ bác C ơi.

  "Nhìn xung quanh thấy các man-bloggers hình như đang trầm trầm, mình phải post cái này mới được."

  Nói là làm. Lana post cái này. Nếu không có câu mở đầu thì vẫn post mà, mà đỡ...động chạm hơn chứ ạ?

  Tuy nhiên, không vì lẽ đó, vụ này em cũng không biết nói gì luôn!

  ReplyDelete
 10. @LU: Thấy entry mới bên LU rồi, hay lắm :)

  @VMC: Nếu DM không đi học được cả khóa võ chắc cũng phải học lấy vài chiêu, Lana đang ngó mấy chiêu đặc biệt bạn HPLT nói đến kìa :)

  ReplyDelete
 11. @BeBo, Titi: Các nàng toàn con trai nhỉ, hì hì :)

  ReplyDelete
 12. @Phú: Phú ráng gởi đi gởi lại nhiều lần comment không được làm chủ nhà cảm động lắm và thấy có lỗi lắm lắm. Đặt việc khi có thời gian sẽ thay template của Blog vì cái này hay trục trặc quá (dù Lana rất tiếc cái mặt mũi nó, quen rồi là không muốn thay, nhưng cái ruột tệ quá, làm khó bạn bè Lana không à).

  @GreenTea, Phú: Chiêu "Nhị chỉ thu châu" nghe hơi sợ nhỉ, nhưng chắc là cần thiết khi những chiêu khác bị bó tay bó chân. Chiêu này chính Lana cũng chưa được nghe bao giờ. Chắc Lana không dám chỉ, sẽ kèo Dim Mei đọc comment vậy :)
  Thanks nhiều lắm đó.

  ReplyDelete
 13. @HPLT: Lại có thêm lý do để muốn gặp HPLT offline rồi. Chiêu gì mà gây tò mò quá HPLT ạ :)

  @TDM: Anh ơi bài học của anh luôn luôn đúng và cần thiết nhưng chưa đủ vì khó mà dám chắc bọn trẻ hoàn toàn sẽ không gặp phải những tình huống bất ngờ cho dù chúng cẩn thận (từ em suy ra là thế).
  Cha mẹ luôn hy vọng con cái an toàn, nhưng bài học thì vẫn phải đưa ra mọi khả năng để lỡ có rơi vào thì chúng 'nhớ ra' mà phản kháng anh ạ.

  ReplyDelete
 14. @Gấu: Viết Blog nên có gì nói nấy mà, cái câu mở đầu là vì thế đấy. Thật sự là do đi một vòng các nhà thấy lặng lặng nên chị Lana bỗng muốn post cái gì bạo lực một tí cho có không khí thôi mà :)

  Mới lị, vụ này chỉ đụng đến một số hành vi xấu của một số đàn ông (lúc họ xấu), hê hê đi đừng nhạy cảm nhé. Chị Lana nếu gặp phải chỗ nào nói đến tật xấu của đàn bà, nóng nóng tay chân thì xông vào bảo vệ 'phái mình', nhưng nếu chuyện rành rành ra ko bảo vệ nổi thì chậc lưỡi: Oài, người ta nói đàn bà, không nói mình. hì.

  Trần tình thế nhưng chị Lana cũng thành thật xin lỗi nếu cái tính nghịch ngợm của mình lỡ gây đụng chạm. Cười xí xóa đi nha.

  ReplyDelete
 15. @Gấuxx:
  Ushu (ủ su) là tiếng Việt, wushu là tiếng Anh. Hà hà.

  ReplyDelete
 16. Bài này vừa bổ ích vừa buồn cười, bạn Lana cũng hài hước thật :P

  ReplyDelete
 17. Cái này hay, để dành đây mai mốt Bí lớn chút dạy lại cho cô nàng.

  ReplyDelete
 18. @HY: Hí hí, cũng sợ bị té nước nhưng thôi cứ cười chút cho vui đã đồng hương ạ :)
  Mà chả phải ai lạ té nước đâu, là những tên bạn thân ấy. Tớ vốn hiện ra trong mắt mọi người khá là 'e ngại câu chữ nói năng', nhưng thỉnh thoảng viết blog quên mất là cái này ra đường, cứ nghĩ như đang ở nhà mình, thế là cái giọng hài hước nó lại ào lên đấy :)

  ReplyDelete
 19. @Đậu: Đậu à, bên đó có khi an ninh hơn nhỉ?, với lại ở trường có dạy cho trẻ mấy cái này không?

  ReplyDelete
 20. You can learn self-defense techniques from Youtube. Here are some of them:
  http://www.youtube.com/watch?v=QO2FEdtRi44&feature=related
  http://www.youtube.com/watch?v=CD8Sex72UVw&feature=channel

  ReplyDelete
 21. Lộ hết cả bí mật quân sự rồi

  ReplyDelete
 22. @Anonymous: I've just watched the two clips. Will share with the kids. Thanks.

  @Like2chat: Hì, sơ ý quá, đáng ra những cái này chỉ lưu hành nội bộ trong những ai có con gái thôi nhỉ?
  :)

  ReplyDelete
 23. Máy tính của em bị hỏng nên hum qua phải vào Internet công cộng post còm, hic hic. Bi giờ đang chờ sửa để đọc entry thường xuyên. :) Em còm được bên Thơ em rùi chị ạ.

  ReplyDelete
 24. @ Mei,Dim
  Bông và Mít nhà cô N cũng cần phải được học như chị Mei,Dim nhà bác O.
  Đọc xong "Dùng vũ khí nào" của mẹ M,D cô N giật mình quá.Cô mới chỉ nói qua qua với em Bông thôi.

  @ Chị!
  Chiều làm xong em mới lên được chị ạ. Bông ko gửi được ai. Khả năng phải mang Bông theo mất thôi.

  ReplyDelete
 25. Không chỉ là với trẻ con, còn có ý nghĩa cả cho người lớn đó nữa chị. Đôi khi vẫn có những con dê đi hoang lạc vào công sở mà.

  ReplyDelete
 26. Em mời cả nhà chị Lana sang bên em ăn uống, vui chơi tí xíu.

  ReplyDelete
 27. @HPLT: Ôi chào nhà mới. Thế là lang thang mãi cuối cùng cũng xây chốn dừng chân. Chị sang ngay đây...

  ReplyDelete
 28. chỉ có người tử tế, có tình cảm hẳn hoi mới tấn công bạn gái bằng cách ôm từ phía trước. Như thế thì tát như Lana là được rồi, còn lên gối e rằng hơi quá, chẳng may người ta thành công công lại mất công chăm sóc cả đời!

  Bọn xấu tấn công vào lúc các cô gái không ngờ tới, thông thường từ phía bên và từ phía sau. Do vậy các cô hầu như không có cơ hội để chống trả. Nếu các bạn đọc kỹ tình tiết các vụ án trên sách báo, thì sẽ thấy là trên thực tế rất hiếm khi các cô gái dùng sức để chống trả bạo lực mà thành công. Thông thường là phản kháng của các cô càng kích thích sự hăng hái của kẻ xấu.

  ReplyDelete
 29. Tự nhiên nghĩ đến Annie Lee, tiếc cho cô ấy và gia đình quá

  ReplyDelete
 30. @JK: JK ơi cảm ơn JK rất nhiều vì những góp ý hôm qua và comment này. Sau có gì JK cứ comment đừng nghĩ Lana và mọi người 'sợ' hay 'giận'. Lana là người biết nghe mà.
  Lana sẽ có thêm buổi nói chuyện với DM về những góp ý của JK, rất chí lí. Và cũng định sẽ post thêm ở 1 entry khác để chia sẻ với những bà mẹ ông bố quan tâm.
  bật mí trước với mọi người: ý của JK là chống trả bạo lực rất ít khả năng thành công mà lại tăng nguy hiểm, cách 'này' mới đúng cơ...
  :)

  ReplyDelete
 31. Hi cả nhà. Tớ dạy gái cưng khi 12,13 tuổi thế này:
  - Luôn tìm cách để KHÔNG MỘT MÌNH với bạn trai hoặc người lạ, bất cứ khi nào và bất cứ đâu.
  - Trường hợp BỊ 1 MÌNH và (cảm thấy) bị khiêu khích, nham nhở...hãy né 1 tầm với tay, NHÌN THẲNG VÀO MẮT ĐỐI PHƯƠNG, (cố gắng) KHÔNG TỎ RA SỢ HÃI.
  - Còn lại thì tùy trường hợp mà thoái thác thích hợp.

  Cũng đã nhờ thầy võ dạy vài "mì ăn liền" nhưng chỉ xử dụng khi đã bị khống chế(để hạn chế kích động kẻ xấu)

  Hìhì, các mẹ trẻ có thể áp dụng được không? (cho cả bản thân nữa, trừ trường hợp "muốn", hìhì)

  ReplyDelete
 32. Bài này chỉ có tính chât chống bệnh chứ hẻm có tính chất phòng bệnh chị ui....mà "chống" thì lúc được lúc không...nên tốt nhất vẫn là "phòng bệnh"..

  ReplyDelete
 33. Lana, em đang cần kinh nghiệm phòng khi bị phụ nữ tấn công :))

  ReplyDelete
 34. @CNC: Welcome CNC ghé nhà chơi. Comment này rất đúng và giống với comment của bác Thụy ở trên. Lana hoàn toàn đồng ý. Riêng vụ các mẹ trẻ, chắc cần nhiều 'chiêu' chín chắn hơn :)

  ReplyDelete
 35. @Sầu: Chị Lana hoàn toàn đồng ý với Sầu. Thật ra entry có bao hàm cả 'phòng' đấy em à, nguyên việc nói chuyện thế này cũng là để các bé gái ý thức về những nguy hiểm có thể xảy ra mà :)

  Cũng có đề cập 'tránh thế nào', nhưng đúng là topic này nghiêng về 'chống' nhiều hơn, lại cũng hài tí để trẻ con chúng đỡ thấy 'gò', nên có vẻ như phần bạo lực lấn át :)

  ReplyDelete
 36. @Lvu: Đọc lời kêu cứu của Lừng chị lại thấy mừng. Ai có kinh nghiệm bách chiến bách thắng làm ơn bí mật tư vấn cho 'kẻ tấn công' bạn Lừng với.
  Đợi đến khi Lừng đầu hàng chị Lana hứa sẽ kêu gọi cộng đồng bờ nốc gờ sờ làm tiệc thật to :)

  ReplyDelete
 37. Chị ơi, em đọc mà cứ ngồi cười khùng khục giưã đêm. ^^ Cuộc chuyện trò thú vị quá xá!

  Lúc trước em cũng có gặp vài tên giở trò xấu. Một lần là lúc lớp 9. Sợ đến nỗi cứng đờ luôn. Cũng chả dá mkể ai nghe.

  Bây giờ lớn hơn, có kinh nghiệm rùi ạ! Khì khì..

  -Fooleryn-

  ReplyDelete
 38. @Fooleryn: Welcome bé đến chơi nhà. Blog của em thật dễ thương.

  Chuyện gặp và sợ..., chị cũng thế, khi còn nhỏ xíu và khờ lắm, chỉ may mà được Trời cứu. Chị bị ám ảnh mãi, vậy mà tận gần đây chị mới dám kể cho mẹ chị nghe.

  Đấy cũng là 1 trong những lý do vì sao chị nói chuyện với con gái. Cười là vì muốn làm hài cho các bé nghe cho dễ ấy mà, hihi :)

  ReplyDelete
 39. Mỗi ngày em viết linh tinh thui à. Cám ơn chị đã ghé chơi nhà, hihi.

  Em phải học tập chị để mai mốt tâm tình với lũ bé con cuả em (trong tương lai).

  Chúc chị một ngày hạnh phúc nhé!

  -Fooleryn-

  ReplyDelete

Nào mình cùng chia sẻ cảm nhận...